Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học tạm thời vẫn có nguy cơ trượt đại học

12

Để không bị trượt oan trong kỳ tuyển sinh đại học năm nay, thí sinh đã trúng tuyển đại học tạm thời do chưa tốt nghiệp THPT bằng các phương thức xét tuyển riêng phải hết sức lưu ý.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học tạm thời vẫn có nguy cơ trượt đại học
Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học tạm thời vẫn có nguy cơ trượt đại học

Trúng tuyển tạm thời vẫn có nguy cơ trượt đại học:

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường đại học Lương Thế Vinh, thống kê cho thấy hiện nay có rất nhiều trường đại học tuyển sinh bằng thức riêng (có tới 20 phương thức tuyển sinh đại học được các trường đại học áp dụng trong năm nay). Thế nhưng khác với những năm trước, việc thí sịnh đăng ký xét tuyển bằng phương thức riêng của các trường chẳng hạn như sử dụng chứng chỉ quốc tế sẽ yên tâm chắc suất vào đại học, thì năm nay theo dự thảo quy chế tuyển sinh mới của Bộ giáo dục và đào tạo, đặc biệt với phương thức lọc ảo tất cả các phương thức xét tuyển thì nhiều thí sinh vẫn nơm nớp lo sợ.

Cho đến thời điểm hiện tại Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chưa ban hành quy chế tuyển sinh chính thức, nhiều trường đại học, đặc biệt là những trường mong muốn ưu tiên xét tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyển sinh. Khi xét tuyển các phương thức riêng, các trường đều phải tạm thời dựa vào dự thảo Quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Theo như dự kiến mà Bộ GD&ĐT đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay là lọc ảo chung tất cả các phương thức xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ. Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều phương thức xét tuyển, nhiều trường khác nhau không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp. Đây là điểm mới, có nhiều đánh giá tích cực, tuy nhiên do chưa được ban hành chính thức trong quy chế nên khiến các trường và thí sinh lúng túng, lo lắng. Với nội dung này, nhiều phụ huynh và thí sinh lo lắng nếu không xác nhận thực hiện các bước trên thì nhà trường có gạt tên thí sinh ra khỏi danh sách trúng tuyển hay không.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học tạm thời vẫn có nguy cơ trượt đại học
Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học tạm thời vẫn có nguy cơ trượt đại học

Đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng cao nhất

Trước những băn khoăn lo lắng của nhiều trường trong công tác tuyển sinh, cũng như sự hoang mang của các em học sinh và các bậc phụ huynh. Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học – PGS.TS Nguyễn Thu Thủy đặc biệt lưu ý: cơ hội trúng tuyển bằng các phương thức xét tuyển riêng của thí sinh phụ thuộc vào việc các em có đăng ký nguyện vọng xét tuyển cao nhất trên hệ thống của Bộ GD&ĐT; các nguyện vọng này đã được xét tuyển trúng tuyển tạm thời ở cơ sở đào tạo và nằm trong danh sách trúng tuyển do các trường đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Vụ trưởng cũng lưu ý tới các trường, để thí sinh được tạo cơ hội trúng tuyển cao nhất và có quyền xác định nguyện vọng ưu tiên trong số các chương trình, ngành đào tạo đủ điều kiện trúng tuyển. Trong quá trình xét tuyển các phương thức riêng các trường không được phép yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học dưới bất kỳ hình thức nào; các trường tự chủ và chịu trách nhiệm trong việc xét tuyển, quyết định điểm trúng tuyển và đưa lên hệ thống để lọc ảo.

Các trường chỉ có thể tư vấn, hướng dẫn thí sinh nếu có nguyện vọng, mong muốn nhập học tại trường thì khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống phải đặt ở mức ưu tiên cao nhất; không được phép yêu cầu thí sinh phải cam kết đăng ký là nguyện vọng 1 hay nguyện vọng cao nhất trên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT với các nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời.

Do quy chế chưa ban hành, đại diện trường ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết hiện trường chưa có căn cứ cụ thể để đưa ra các quy định trong tuyển sinh. HIện trường chỉ thông báo trúng tuyển tạm thời cho thí sinh biết bằng cách gửi email gửi thí sinh, trường có gửi đường link để xác nhận thông tin. Trong đường link này có nội dung yêu cầu thí sinh xác nhận các bước để nhận giấy báo trúng tuyển chính thức. Trong đó, nội dung đầu tiên là thí sinh sẽ sắp xếp nguyện vọng trúng tuyển tạm thời là nguyện vọng 1.

Vị này khẳng định thí sinh không cần lo lắng. Vì nội dung trên là hình thức tư vấn cho thí sinh nếu thí sinh muốn nhận giấy báo trúng tuyển chính thức vào trường sau khi biết kết quả tốt nghiệp THPT và lọc ảo thì cần đăng ký nguyện vọng đã trúng tuyển tạm thời đó là nguyện vọng cao nhất. Đây không phải là yêu cầu bắt buộc hay cam kết của thí sinh với trường mà chỉ tư vấn để thí sinh hiểu rõ được điểm mới của tuyển sinh năm nay.

Nguồn tổng hợp: https://caodangyduocdaklak.com/