Tác dụng không ngờ của quả bơ với phụ nữ có thai và người mắc bệnh tiểu đường

583

Trọng lượng trung bình của nửa trái bơ có thể chứa đến gần 14,7 g chất béo nhưng đây lại là lượng chất béo có lợi cho sức khỏe nếu sử dụng chúng đúng cách.

Hàm lượng chất béo có rất nhiều trong quả bơ
Hàm lượng chất béo có rất nhiều trong quả bơ

Nói đến trái bơ, nhiều người lắc đầu quầy quậy cho rẳng: “Ăn ngon nhưng quá nhiều chất béo”. Cho tời gần đây, những người ưa thích loại trái cây này mới thức sự thở phào nhẹ nhòm vì hàm lượng chất béo có trong quả là loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Theo ước tính, trung bình có khoảng 14,7 g chất béo chứa trong nửa quả bơ. Nếu nghe qua, ai cũng sẽ giật mình vì đây hàm lượng chất béo tương đối cao, tuy nhiên nếu có chế độ ăn điều độ trái bơ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, xóa bỏ tai tiếng hàm lượng chất béo mà mọi người lầm tưởng.

Trái bơ tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Theo trang tin tức Y tế, trái bơ có thể góp phần kiếm soát biến chưng của bệnh tiểu đường. Đây là loại trái cây cung cấp chất béo đơn, chưa bão hòa (Monounsaturated fats) với tỉ lệ khoảng 2/3 tổng lượng chất béo có trong nó. Chất oleic acid có trong bơ sẽ làm giảm bớt những rủi ro về tim mạch ở nhưng người mắc bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn nhiều các loại thực phẩm chứa carbohydrates sẽ bị tăng lượng triglycerides trong máu. Sự gia tăng chất này trong máu cùng với anh hưởng của nhiều yếu tố khác sẽ góp phần gây ra các bệnh về tim mạch. Monounsaturated fats có trong quả bơ có tác dụng hạ triglycerides trong máu, kiếm soát đường huyết và giúp insulin hoạt động hiểu quả hơn

Một bác sĩ đã từng là giảng viên Cao đẳng Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trái bơ còn có một lợi ích nữa là nguồn cung cấp chất xơ vô cùng phong phú. Cứ một trái bơ trung bình chứa khoảng 10 g chất xơ (khoảng 40% lượng chất xơ được đề nghị hằng ngày cho cơ thể). Ngoài việc cung cấp chất xơ, trái bơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình tiêu hóa, sau nữa thì điều hòa nhu động ruột, bảo vệ ruột, làm giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch…Một nghiên cứu thực hiện tại Mexico đã chứng minh rằng trái bơ rất hiệu quả trong việc làm giảm lượng cholesterol “xấu”, đồng thời tăng hàm lượng cholesterol “tốt”. 

Trái bơ cũng là người bạn chí cốt của hệ miễn dịch, giúp bộ xương khỏe khoắn vì cung cấp cho cơ thể nhiều loại kháng chất vi lượng như phosphorous và kẽm. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường miễn dịch và đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất bạch huyết cầu. Vì vậy, trái bơ còn có tác dụng phòng và trị các bệnh cảm cúm. 

Bạn “tốt” của bà bầu

Đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai thì không nên bỏ qua loại trái cây có nhiều dinh dưỡng này bởi nó chứa nhiều folate. Folate lâu nay luôn được coi là một vitamin của thai phụ vì có tác dụng ngăn ngừa sự sinh con dị tật. Chất này cũng có tác dụng giúp các hoạt động chức năng thần kinh, tác dụng bảo vệ tim mạch tốt do “tác động kép”. Chất folate trong trái bơ làm giảm hàm lượng chất hormocystein (thủ phảm gây ra các bệnh về tim mạch), còn chất oleic acid làm giảm chứng xơ vữa động mạch.Trái bơ cũng có chứa một lượng kali (potassium), nhờ đó có khả năng hạ huyết áp, ngừa đột quỵ… 

Bơ luôn là người bạn thân thiết của bà bầu
Bơ luôn là người bạn thân thiết của bà bầu

Một nghiên cứu nữa cũng cho thấy, nếu sử dụng trái bơ trong bữa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ được thêm nhiều chất dinh dưỡng khác như alpha-carotene, beta- carotene, lutein, lycopene… vì những chất này cần có sự hiện diện của chất dầu để được hấp thu tốt hơn. 

Tóm lại, chỉ một câu ngắn gọn sau đây cũng đủ nói lên to lơn của trái bơ. Đó là “Bơ bổ, béo, bùi. ” là người bạn của phụ nữ có thai và người mắc bệnh tiểu đường.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Đắk Lắk