2 thời điểm trong ngày bạn cần lưu ý trước đại dịch Sốt xuất huyết bùng phát

750

Trước diễn biến báo động “đỏ” của đại dịch sốt xuất huyết, mỗi người, mỗi nhà cần nắm rõ thời điểm muỗi hoạt động mạnh để chủ động tìm cách phòng tránh.

Bệnh sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp
Bệnh sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp

Dịch sốt xuất huyết hiện đang diễn biến rất phức tạp, Hà Nội đã đặt báo động đỏ với 12 vùng dịch là Thanh Oai, Thường Tín, Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Thanh Trì và Thanh Xuân.

Được biết, tính từ đầu năm đến nay, đã có 90.000 ca sốt xuất huyết được ghi nhận, trong đó 24 ca tử vong và thủ phạm gây ra điều này là muỗi vằn Aedes aegypti. Chúng chính là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết bằng cách đốt người bệnh nhiễm virus rồi sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Đâu là thời điểm mà muỗi Aedes aegypti hoạt động mạnh nhất không? 

Muỗi vằn Aedes có thể hút máu suốt cả ngày nhưng chủ yếu chúng thường tìm người để ” chích” vào ban ngày.

Có 2 thời điểm mà muỗi vằn Aedes hoạt động mạnh nhất trong ngày đó là: Vào thời điểm sáng sớm ( lúc mặt trời mọc) và tầm chiều tối (khoảng 1 giờ trước khi mặt trời lặn ) 

Đây cũng là thông tin được PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ được đăng tải trên báo Hà Nội Mới. Theo ông, muỗi lây bệnh sốt xuất huyết là muỗi vằn cái, đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

Muỗi hoạt động mạnh nhất lúc sáng sớm và chiều tối.
Muỗi hoạt động mạnh nhất lúc sáng sớm và chiều tối.

Vì sao muỗi vằn lại hoạt động mạnh vào 2 thời điểm sáng sớm và chiều tối?

Theo thầy Đặng Năm Anh là giảng viên Cao đẳng Dược Đắk LắkTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, muỗi Ae. aegypti thường ẩn nấp tại những nơi thiếu ánh sáng và có nhiệt độ trung bình không quá cao,

Bên cạnh đó, hoạt động tìm kiếm mồi của chúng chủ yếu phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường, nếu nhiệt độ môi trường dưới 23 độ c thì muỗi vằn Aedes hầu như không có khả năng hoạt động hút máu. Do đó, muỗi vằn thường phát triển mạnh nhất vào mùa mưa, thời tiết nóng ẩm.

Trong khi trực chờ “con mồi”, muỗi sẽ trú nghỉ ở những góc, xó tối trong nhà, mặt dưới của đồ gỗ, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà; ít khi đậu trên tường.

Muỗi Aedes aegypti có màu đen, phần chân, thân, bụng có khoang đen trắng rõ rệt nên thường gọi là muỗi vằn.

Muỗi vằn Aedes có phần chân, thân bụng với khoang đen trắng rõ rệt.
Muỗi vằn Aedes có phần chân, thân bụng với khoang đen trắng rõ rệt.

Chúng bay rất nhanh và rất khát mồi đồng thời bám theo rất dai, chỉ bay đi khi đã hút no máu.

Mốt số phương pháp phòng tránh muỗi sinh trưởng

Chính vì vậy, mỗi gia đình cần phòng chống sự sinh sôi nảy nở của loài muỗi vằn bằng một số phương pháp như sau :

  1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
  2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn. Loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng.
  3. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.
  4. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.
  5. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Mong rẳng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp cho bạn có các biện pháp phòng tránh bảo vệ sức khỏe của chính mình cũng như người thân trước đại dịch sốt xuất huyết.