Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2022 được Bộ GD&ĐT công bố

23

Đề tham khảo của chín môn thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vừa mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố vào tối qua – ngày  31/3.

Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2022 được Bộ GD&ĐT công bố
Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2022 được Bộ GD&ĐT công bố

Đề về cơ bản giữ ổn định như năm 2021

Ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường đại học Lương Thế Vinh, theo thông từ Cục Quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, về cơ bản kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 giữ ổn định như năm 2021 nên Bộ sẽ không ban hành quy chế thi mới như mọi năm.

Cũng đúng thời gian như năm ngoái, vào ngày cuối cùng của tháng 3, Bộ giáo dục và đào tạo công bố đề tham khảo các môn thi tốt nghiệp 2022 bao gồm: Toán, Ngữ Văn, Vật Lý, Hóa HỌC, Sinh Học, Địa Lý, Lịch sử, giáo dục công dân và Ngoại ngữ. Riêng môn ngoại ngữ lại gồm đề của 7 thứ tiếng: Tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Trung và tiếng Hàn.

Với bộ đề minh họa này, có thể thấy rõ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2022 vẫn có 5 bài thi, trong đó có 3 bài độc lập của 3 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và hai bài thi tổ hợp của 2 tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, sinh học, hóa học) và tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, địa lý, giáo dục công dân)

Về hình thức thi, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề các môn khác đều thi dưới dạng trắc nghiệm khách quan.

Nội dung thi vẫn nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12.

Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2022 được Bộ GD&ĐT công bố
Đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2022 được Bộ GD&ĐT công bố

Định hướng thi tốt nghiệp THPT 2022

Theo thầy Trần Minh Khương – chuyên viên đào tạo trường đại học Lương Thế Vinh nhận định, đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố sẽ giúp học sinh nắm được cấu trúc đề thi theo ma trận đã được Bộ xây dựng theo các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Nội dung đề thi cũng ra vào phần chương trình đã được Bộ Giáo dục và đào tạo điều chỉnh vào tháng 9-2021 nhằm giúp các nhà trường vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học trong khi vừa ứng phó với dịch COVID-19. Ngoài ôn tập theo định hướng của đề tham khảo Bộ mới công bố, các thí sinh có thể làm thêm đề thi chính thức năm ngoái trong quá trình ôn thi để có thể ôn luyện một cách hiệu quả, đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.

Nhận xét về bộ đề minh họa thi tốt nghiệp THPT, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Sài Gòn cho biết, đây là đề thi nhằm mục đích chính là xét tốt nghiệp THPT, đánh giá chất lượng dạy học ở bậc THPT nên bám sát kiến thức cơ bản trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, nhưng vẫn có phần phân hóa nằm ở nhóm câu hỏi ở mức vận dụng, vận dụng cao, chiếm 10 – 15% tổng nội dung đề thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 dự kiến giữ ổn định như năm 2021, với 1 đợt thi chung trên toàn quốc. Kỳ thi được giao cho UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì tất cả các khâu nhưng đề thi vẫn do Bộ Giáo dục và đào tạo xây dựng. Hiện, Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa công bố lịch thi cụ thể mà chỉ dự kiến trong tháng 7, giống như hai năm bị ảnh hưởng bởi Covid-19 vừa qua. Các địa phương có thể lùi thời gian hoàn thành năm học đối với lớp 12 đến trước 30/6.