Tỉnh táo lựa chọn để đạt nguyện vọng tuyển sinh 2022

8

Thời gian còn lại của năm học không nhiều, các em học sinh lớp 12 đang gấp rút ôn luyện và chuẩn bị nộp hồ sơ tuyển sinh đại học năm 2022. Các em nên tỉnh táo lựa chọn để đạt nguyện vọng.

Tỉnh táo lựa chọn để đạt nguyện vọng tuyển sinh 2022
Tỉnh táo lựa chọn để đạt nguyện vọng tuyển sinh 2022

Tỉnh táo, tránh chạy theo trào lưu

Theo tổng hợp của ban tuyển sinh trường  đại học Lương Thế Vinh, năm nay có quá nhiều phương thức tuyển sinh mà các trường đại học đưa ra, điều này sẽ rất dễ khiến thí sinh bị “rối” và không biết học, ôn thi làm sao cho hiệu quả.

Thống kê có gần 20 phương thức tuyển sinh đại học trong năm nay, tuy nhiên ta có thể phân loại thành hai nhóm là xét tuyển và thi.

Nhóm xét tuyển gồm có: Xét kết quả học tập THPT hoặc các chứng chỉ, giải thưởng mà thí sinh có sẵn.

Nhóm thi tuyển cũng có rất nhiều hình thức thi: Tốt nghiệp THPT; Kiểm tra tư duy của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội; Đánh giá năng lực của các ĐHQG… Và một số cuộc thi đánh giá do các trường tự tổ chức.

Trước bối cảnh có quá nhiều lựa chọn về phương thức tuyển sinh đại học như vậy, buộc các em phải nhanh chóng chốt ngay nguyện vọng mình mong muốn xét tuyển để chọn được phương thức thi và xét từ đó lên kế hoạch ôn luyện hợp lý. Việc “chốt” này tất nhiên phải suy nghĩ kỹ từ nhu cầu bản thân; nếu cần có thể nghe tư vấn từ gia đình, thầy cô hay chuyên gia.

Tin tức giáo dục trong những tháng qua luôn nóng, đặc biệt thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực luôn trong tình trạng “bỏng tay” khiến nhiều học sinh bị cuốn vào, thậm trí nó trở thành trào lưu hơi thái quá.

Nếu các em quá sa đà, và lựa chọn trường sử dụng ít chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực thì bước đi này cũng dễ khiến cho các em sai đường, hoặc không có kết quả như mong đợi.

Cho dù tổ chức bao nhiêu kỳ thi riêng đi chăng nữa, thì trong năm nay và các năm sau, Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn là một trong những căn cứ quan trọng và được chấp nhận rộng rãi nhất khi xét tuyển. Để có sự lựa chọn phù hợp, thí sinh cần bình tĩnh, tỉnh táo và xét trên năng lực, sở trường của mình chứ không thể chạy theo trào lưu.

Tỉnh táo lựa chọn để đạt nguyện vọng tuyển sinh 2022
Tỉnh táo lựa chọn để đạt nguyện vọng tuyển sinh 2022

Chuẩn bị kỹ nếu thi đánh giá năng lực

Tính đến thời điểm này, thời gian còn lại của năm học này với các em khối 12 là không nhiều. Nếu các em lựa chọn thi đánh giá năng lực, và đạt được kết quả tốt thì cũng là cơ hội giảm tải áp lực cho các em trong kỳ thi THPT.

Tuy nhiên, việc học tập và ôn thi đánh giá năng lực cũng không hề đơn giản. Vì đây là kỳ thi mà tiêu chí đặt ra là đánh giá toàn diện kiến thức của sinh viên, tránh học tủ, học lệch, điểm nổi bật ở những bài thi này là đánh giá cao khả năng tư duy, cũng như khả năng suy luận logic, tổng hợp kiến thức của thí sinh.

Hình thức thi đánh giá năng lực chưa phải do Bộ GD&ĐT tổ chức và chỉ phù hợp với một số trường. Tuy nhiên, phương thức thi đánh giá năng lực đang dần khẳng định được vai trò của mình trong bức tranh tuyển sinh chung. Hiệu quả của hình thức thi này sẽ cần thêm thời gian để có thể kiểm chứng.

Thi đánh giá năng lực chỉ là một hình thức tuyển sinh đại học, thí sinh không nên “bỏ quên” thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh không cần thiết cùng lúc phải căng mình ra vừa ôn thi THPT, vừa ôn thi đánh giá năng lực. Ngoài ôn thi THPT, các em có thể ôn thêm một phương thức thi nữa phù hợp với mình nhất để có hiệu quả.