Tránh gian lận, tiêu cực khi xử dụng xét tuyển học bạ

22

Tuyển sinh 2022, khi phương thức xét tuyển học bạ được nhiều trường đại học lựa chọn, để đảm bảo tính công bằng, minh bạch, tránh sai lệch đòi hỏi các trường phổ thông, sở GD&ĐT cần tăng cường quản lý việc theo dõi đánh giá kết quả học tập, không để xảy ra hiện tượng xin điểm, sửa chữa học bạ…

Tránh gian lận, tiêu cực khi xử dụng xét tuyển học bạ
Tránh gian lận, tiêu cực khi xử dụng xét tuyển học bạ

Nguy cơ xảy ra tiêu cực, gian lận có thể xảy ra.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh covid – 19, phương thức tuyển sinh đại học trong những năm qua có nhiều thay đổi. Theo xu hướng tuyển sinh 2022, năm nay nhiều trường giảm chỉ tiêu sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đồng thời xây dựng phương án tuyển sinh theo nhiều hình thức xét tuyển khác như: tuyển thẳng, xét tuyển dựa trên kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư suy, sử dụng các chứng chỉ quốc tế, xét tuyển kết hợp giữa học bạ và các tiêu chí khác.

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường đại học Lương Thế Vinh, nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại các hình thức trên đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tiêu cực, gian lận. Thậm chí theo giám đốc Sở GD- ĐT Hòa Bình, bà Bùi Thị Kim Tuyến cho hay: Mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện được một đường dây tổ chức thi lấy chứng chỉ tiếng Anh IELTS có rất nhiều thủ đoạn tinh vi, qua mặt được sự kiểm tra của nhiều cơ sở giáo dục đại học. Chính điều này làm rấy lên lo lắng về tình trạng thiếu minh bạch, chạy chứng chỉ, thậm chí là chạy điểm, chạy học bạ, gian lận trong học tập và thi cử, làm mất sự công bằng khi xét tuyển giữa các thí sinh thuộc khu vực, vùng miền khác nhau.

Khi nhiều trường áp dụng các phương thức như xét tuyển học bạ, hay xét tuyển dựa trên các chứng chỉ, kết quả các kỳ thi đánh giá, nhiều chuyên gia giáo dục lo ngại, mong muốn các ban ngành, các cơ quan chức năng, cụ thể là các nhà trường tăng cường công tác quản lý Nhà nước về giáo dục. Tăng cường kiểm tra, giám sát nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đại trà và kết quả thi tuyển sinh vào lớp đầu cấp, thi tốt nghiệp THPT. Tránh bệnh thành tích trong chất lượng giáo dục đại trà, không tương xứng với kết quả thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT. Các nhà trường cũng được yêu cầu tăng cường công tác quản lý chặt chẽ hồ sơ theo dõi đánh giá kết quả học tập của học sinh, học bạ theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, không để lợi dụng để xảy ra hiện tượng xin điểm, chạy điểm, sửa chữa học bạ trái quy định dẫn tới làm sai lệch hồ sơ đánh giá xếp loại học sinh để xét tuyển vào đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Ngoài ra, các Sở GD&ĐT sẽ phải phối hợp với Công an tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền tăng cường kiểm tra, giám sát đối với thí sinh sử dụng văn bằng, chứng chỉ để xét tuyển; khắc phục những sơ hở, tồn tại và xử lý nghiêm các sai phạm liên quan nếu có.

Tránh gian lận, tiêu cực khi xử dụng xét tuyển học bạ
Tránh gian lận, tiêu cực khi xử dụng xét tuyển học bạ

Quản lý chặt hồ sơ

Ths Trần Minh Khương – chuyên viên đào tạo trường đại học Lương Thế Vinh cũng nhận định, việc ngăn chặn tình trạng làm đẹp hồ sơ khi xét tuyển học bạ là vô cùng cần thiết. Muốn làm được điều này đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ của các trường, các cơ sở giáo dục cấp trung học phổ thông, các thầy cô và học sinh phải nghiêm túc thực hiện. Ngoài ra thầy cũng cho rằng, việc sử dụng học bạ điện tử cũng góp phần tạo tính minh bạch, công khai cho phương thức tuyển sinh này.

Việc quản lý chặt hồ sơ học bạ của học sinh ở cấp THPT là điều vô cùng cần thiết, nó không chỉ quan trọng trong quá trình xét tuyển đại học (đặc biệt là với các trường sử dụng phương thức xét kết quả học THPT làm phương thức chính), ngoài ra nó còn tạo tiền đề xây dựng một môi trường học tập lành mạnh, công bằng, nhân văn. Giúp cho học sinh có tinh thần học tập thoải mái, không có tình trạng phân biệt đối xử, hay gian lận.

PGS -TS Mai Quốc Chánh – nguyên hiệu trưởng trường đại học Lương Thế Vinh cho biết, năm 2022 trường dự kiến lấy 70% chỉ tiêu tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển kết quả học tập của THPT,  chính vì thế, việc đảm bảo tính công bằng, mình bạch từ hồ sơ học sinh ở cấp THPT là điều vô cùng cần thiết, tạo điều kiện cho nhà trường tuyển sinh không bị sai lệch.