Sở GDĐT – TP.HCM đề xuất Bộ cho thí sinh F0, F1 thi tốt nghiệp THPT 2022 đợt 2

16

Do tình trạng nhiều học sinh lớp 12 THPT mắc covid trong giai đoạn này. Sở GDĐT TP.HCM kiến nghị Bộ GD&ĐT cho phép tổ chức thêm đợt 2 thi tốt nghiệp THPT cho các học sinh F0, F1.

Sở GDĐT - TP.HCM đề xuất Bộ cho thí sinh F0, F1 thi tốt nghiệp THPT 2022 đợt 2
Sở GDĐT – TP.HCM đề xuất Bộ cho thí sinh F0, F1 thi tốt nghiệp THPT 2022 đợt 2

Đề xuất cho thí sinh F0, F1 thi tốt nghiệp THPT đợt 2:

Theo thông tin từ phòng tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, thành phố Hà Nội ghi nhận, chiều qua, ngày 9/3 tại buổi họp trực tuyến với Bộ GD&ĐT về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Hoài Nam đã đề xuất về việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 thành 2 đợt, mỗi đợt cách nhau 10 ngày.

Theo đó, để ứng phó với tình hình dịch bệnh phức tạp, học sinh lần lượt mắc covid-19, đứng trước lo ngại của nhiều em học sinh, nhiều bậc phụ huynh khi nhỡ đâu mắc covid đúng đợt thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Sở đã bàn bạc, lên phương án, và đề xuất Bộ cho tổ chức hai đợt thi tốt nghiệp THPT tại thành phố Hồ Chí Minh.

Phân tích về thời gian dự kiến 2 đợt thi cách nhau 10 ngày. Ông Nam cho hay: “theo quy định của ngành y tế, học sinh F0 cần cách ly, điều trị bảy ngày, sau đó theo dõi ba ngày mới được quay trở lại trường học; với học sinh F1 thì phải cách ly năm ngày, theo dõi năm ngày mới có thể ổn định được sức khỏe. Như vậy, để cho tất cả các học sinh có thể thuận lợi thi được tốt nghiệp trung học phổ thông nếu nhỡ không may mắc covid thì hai đợt thi dự kiến phải cách nhau 10 ngày là để đảm bảo cho các em không thể tham gia đợt một có thể thi đợt sau. Từ đó đảm bảo quyền lợi xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo đúng nguyện vọng và năng lực.

Ông Lê Hoài Nam cũng cho rằng, đề xuất này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các trường thực hiện tuyển sinh đại học đồng loạt, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Sở GDĐT - TP.HCM đề xuất Bộ cho thí sinh F0, F1 thi tốt nghiệp THPT 2022 đợt 2
Sở GDĐT – TP.HCM đề xuất Bộ cho thí sinh F0, F1 thi tốt nghiệp THPT 2022 đợt 2

Dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Mới đây, cục quản lý chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2022, theo đó năm nay quy chế thi cơ bản giữ ổn định như năm 2021, bộ không ban hành quy chế thi mới, mà chỉ điều chỉnh, bổ sung một số thay đổi để tạo điều kiện tối đa cho học sinh. Dự kiến của bộ sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào tháng 7.

Năm trước, trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP HCM và nhiều tỉnh, thành phía Nam, kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng được diễn ra làm hai đợt: đợt 1 từ ngày 6 đến ngày mùng 9/7 và đợt hai từ ngày 5 đến ngày 7/8. Sau đó TP HCM không tổ chức thi đợt hai được bởi thời điểm đó, mỗi ngày thành phố ghi nhận gần 3.000 ca bệnh. Khoảng 3.000 thí sinh không thể dự thi được đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Năm nay, trên địa bàn TP HCM có gần 87.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Sau nhiều cân nhắc, lãnh đạo TP HCM quyết định tổ chức kỳ thi theo hai đợt. Đợt một theo lịch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo với gần 87.000 thí sinh (dự kiến diễn ra vào tháng 7).  Đợt 2 Sở dự kiến sẽ diễn ra sau đợt một 10 ngày, để tổ chức thi tốt nghiệp cho các em học sinh mắc f0, f1 trong đợt thi 1.

Kỳ thi “tốt nghiệp THPT” do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy chế, lịch thi, đề thi; các tỉnh thành lo khâu tổ chức. Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh phải qua bốn bài thi, gồm ba bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn (Khoa học tự nhiên: Lý, Hóa, Sinh; Khoa học xã hội: Sử, Địa, Giáo dục công dân).