Phát đề và thu bài thi THPT quốc gia 2018 được thiết kế theo sơ đồ

108

Tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 hiện đã sẵn sàng tại các địa phương. Quy luật về phát đề thi theo sơ đồ, thu giấy nháp, đề thi,…cũng được ban hành nhằm phòng tránh tiêu cực.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có nhiều điểm mới
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 có nhiều điểm mới

Bộ GD&ĐT cho biết sẽ ban hành quy luật phát đề thi theo sơ đồ, lưu giữ chữ ký của cán bộ coi thi, chấm thi để đối chiếu, thu giấy nháp, đề thi cả các vật dụng thí sinh ghi chép liên quan đến đề thi… cho 925.792 thí sinh dự thi. Theo Phó trưởng phòng Quản lý thi và Tuyển sinh (Bộ GD&ĐT), ông Nam Nhật Minh cho biết kỳ thi THPT quốc gia được giữ ổn định như năm 2017 nhưng có một số điểm mới nhằm tăng cường tính bảo mật, công bằng, khách quan cho kỳ thi.

Theo đó mỗi điểm thi có một phó điểm trưởng là cán bộ trường ĐH, CĐ. Mỗi phòng thi có một cán bộ, giáo viên từ trường ĐH, CĐ cùng với một giáo viên giáo viên phổ thông coi thi. Công tác coi thi được bổ sung một số quy định nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ như:

  • Thu đề thi, giấy nháp thi, giấy báo dự thi và các vật dụng liên quan mà thí sinh ghi đề lên đó.
  • Phiếu trả lời trắc nghiệm của mỗi phòng thi sẽ được in đủ, không in dư so với số lượng thí sinh trong phòng thi.
  • Trường hợp thí sinh làm bẩn, rách, nhàu yêu cầu đổi phiếu trả lời phải lập biên bản thu giấy cũ và được thay mới bằng phiếu dự phòng từ trưởng điểm thi.
  • Bài thi cũng được niêm phong an toàn đảm bảo bài thi của thí sinh được bảo quản chặt từ khi thu đến khi chấm thi. Xem thêm thông tin tuyển sinh Trường Trung học phổ thông thành phố Hồ Chí Minh
Phát đề và thu bài thi THPT quốc gia 2018 được thiết kế theo sơ đồ
Phát đề và thu bài thi THPT quốc gia 2018 được thiết kế theo sơ đồ

Theo ghi nhận từ Ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đăk Lăk – Trường Cao đẳng y Dược Pasteur, kỳ thi diễn ra từ ngày 24 đến 27/6 và điểm khác biệt có thể dễ dàng nhận thấy là thời gian làm bài giữa các môn trong tổ hợp môn KHXH và KHTN năm nay cách nhau 10 phút thay vì 20 phút như năm trước. Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các cán bộ coi thi, chấm thi phải lấy mẫu chữ ký và lưu giữ để đối chiếu so sánh.

Cũng theo phân tích từ các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng y Dược Pasteur có nhiều năm coi thi THPT Quốc gia cho biết, điểm mới năm nay chính là việc phát đề thi cho thí sinh cũng được thiết kế theo sơ đồ quy định nhằm tránh trường hợp giáo viên có thể chọn một đề nào đó cho thí sinh cụ thể nào đó.

Toàn quốc có 925.792 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh tự do là 53.784 em. Số thí sinh đăng ký chỉ để xét tốt nghiệp là: 237.326 thí sinh, số thí sinh vừa xét tốt nghiệp vừa xét tuyển vào ĐH, CĐ là 642.379 thí sinh. Như vậy quy mô kỳ thi cũng không có nhiều thay đổi so với năm 2017.

Lịch thi THPT Quốc gia năm 2018 chuẩn nhất
Lịch thi THPT Quốc gia năm 2018 chuẩn nhất

Theo Phó trưởng phòng Quản lý thi và Tuyển sinh, hiện các Sở GD&ĐT cũng như các trường ĐH đang tiến hành in sao đề thi. Lúc này không ít giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra ít kiến nên tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thi, đặc biệt trong công tác đăng ký dự thi, công tác chuẩn bị cho hoạt động tổ chức thi, ra đề thi và chấm thi.

Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục xây dựng ngân hàng câu hỏi làm cơ sở cho hội đồng ra đề thi THPT quốc gia tham khảo ra đề thi, nâng cấp phần mềm chấm thi trắc nghiệm nhằm tăng độ chính xác, khách quan trong chấm thi.