Các biểu hiện và phương pháp điều trị viêm ruột thừa cấp

8

Viêm ruột thừa cấp là một tình trạng cấp cứu trong lĩnh vực ngoại khoa ổ bụng cần được phát hiện và điều trị kịp thời để ngăn ngừa những biến chứng đe dọa tính mạng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân, triệu chứng và phương pháp điều trị cho tình trạng này.

Viêm ruột thừa cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng
Viêm ruột thừa cấp nếu không được điều trị kịp thời có thể đe dọa tính mạng

Tìm hiểu về bệnh viêm ruột thừa cấp

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, ruột thừa là một phần của hệ tiêu hóa, nằm gần đầu manh ruột già (hay còn được gọi là manh tràng cuối), có chiều dài khoảng từ 3 đến 13cm. Viêm ruột thừa cấp xảy ra khi ruột thừa bị nhiễm khuẩn và tắc đường, thường do ký sinh trùng, sỏi phân, hoặc các dị vật khác. Tình trạng này cần được cấp cứu ngay lập tức để ngăn ngừa sự lan rộng của nhiễm trùng trong bụng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Mặc dù có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng viêm ruột thừa thường phổ biến hơn ở độ tuổi từ 10 đến 20, và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới thường cao hơn so với nữ giới.

Các triệu chứng của viêm ruột thừa cấp

Triệu chứng của viêm ruột thừa cấp thường bắt đầu với cơn đau bụng, đặc biệt là đau quanh vùng thượng vị hoặc rốn, sau đó lan xuống dưới hố chậu phải. Đau thường bắt đầu âm ỉ và sau đó tăng dần, đặc biệt là khi có các tác động như di chuyển, hắt hơi, hoặc xoay người. Ở trẻ em, triệu chứng thường bắt đầu với cơn đau quanh rốn, khó phát hiện và dễ bị nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa.

Trong giai đoạn muộn của viêm ruột thừa cấp, khi ruột thừa đã bị vỡ, người bệnh có thể trải qua đau bụng liên tục, sốt cao, chướng bụng, táo bón, hoặc nôn mửa.

Ngoài ra, người bị viêm ruột thừa cũng có thể trải qua các triệu chứng khác bao gồm sốt (đặc biệt là khi viêm ruột thừa đã vỡ hoặc hoại tử), bất thường tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, nôn, hoặc tiêu chảy, cũng như tiểu tiện bất thường như tiểu khó hoặc đau tiểu.

Những triệu chứng này thường dễ gây nhầm lẫn, nhưng nếu bị bỏ qua, viêm ruột thừa cấp có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào không bình thường như đã nêu trên, hãy đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh viêm ruột thừa cấp

Các phương pháp điều trị viêm ruột thừa cấp
Các phương pháp điều trị viêm ruột thừa cấp

Điều trị không phẫu thuật:

Theo chia sẻ từ các Dược sĩ Cao đẳng Dược, đối với các trường hợp không xuất hiện biến chứng, điều trị viêm ruột thừa cấp có thể được tiến hành bằng kháng sinh. Tỷ lệ thành công sau điều trị này là trên 90%, nhưng tỷ lệ tái phát bệnh sau 1 năm là trên 30%. Đối với các trường hợp có biến chứng như áp xe ruột thừa, điều trị có thể bao gồm chọc dẫn lưu áp xe kết hợp với kháng sinh. Sau khi tình trạng bệnh ổn định trong khoảng 6 tháng, có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa.

Điều trị phẫu thuật:

Phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa vẫn là phương pháp điều trị ưu tiên đối với hầu hết các trường hợp viêm ruột thừa cấp. Có thể sử dụng phẫu thuật mở hoặc phẫu thuật nội soi tùy thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân. Phẫu thuật nội soi thường được ưa chuộng vì giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng, ít đau đớn hơn và ít để lại vết sẹo. Tuy nhiên, nếu có các yếu tố không phù hợp như đã từng phẫu thuật bụng trước đó hoặc bệnh tim mạch nặng, phẫu thuật mở sẽ được thực hiện.

Sau phẫu thuật ruột thừa, tỷ lệ biến chứng có thể dao động từ 4% đến 15% tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, phương pháp phẫu thuật và chăm sóc sau phẫu thuật. Các biến chứng có thể bao gồm nhiễm trùng vết mổ, sự tích tụ mủ ở ruột thừa, tắc nghẽn phổi, tắc nghẽn tĩnh mạch, khó thở và khả năng phục hồi vết thương kém.

Viêm ruột thừa cấp không phải là tình trạng nguy hiểm, nhưng do tiến triển nhanh chóng, nên cần phải được điều trị kịp thời để tránh nguy cơ của các biến chứng nghiêm trọng như vỡ ruột thừa hay viêm nhiễm nội mạc, gây nguy hiểm đến tính mạng. Sau phẫu thuật, người bệnh cần tái khám sau 2 tuần để đánh giá hiệu quả điều trị và phát hiện kịp thời các biến chứng nếu có.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/