Tiền đái tháo đường và các phương pháp điều trị

11

Không ai có thể coi thường vấn đề của tiền đái tháo đường. Nếu không áp dụng các biện pháp điều trị kịp thời, nguy cơ mắc phải đái tháo đường type 2 trong tương lai có thể là rất cao. Điều này đi kèm với nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tiền đái tháo đường cần được phát hiện và điều trị kịp thời
Tiền đái tháo đường cần được phát hiện và điều trị kịp thời

Các dấu hiệu nhận biết tiền đái tháo đường

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, khi cơ thể của người bệnh gặp rối loạn trong việc chuyển hóa glucose, mức đường huyết sẽ cao hơn mức đường huyết bình thường, nhưng lại thấp hơn mức được coi là tiêu chuẩn của bệnh tiểu đường. Tình trạng này được gọi là tiền đái tháo đường.

Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể tiến triển thành đái tháo đường type 2 và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngược lại, nếu phát hiện sớm, điều trị đúng cách có thể mang lại hiệu quả tích cực, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Để chẩn đoán rối loạn dung nạp glucose, người bệnh cần phải thực hiện các xét nghiệm như xét nghiệm HbA1c và nghiệm pháp dung nạp glucose, trong đó người bệnh uống một loại dung dịch chứa glucose.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy mức đường huyết khi đói dưới 7mmol/L và sau 2 giờ dung nạp đường huyết từ 7.8 mmol/L – 11.1mmol/L, cùng với kết quả xét nghiệm HbA1c từ 42 đến 47 mmol/mol, và sau một đêm nhịn ăn, chỉ số đường huyết vào buổi sáng sớm từ 5.1 mmol/L – 7 mmol/L, có thể người bệnh đang mắc phải rối loạn dung nạp glucose.

Triệu chứng của rối loạn này rất đa dạng và khó nhận biết. Để phát hiện bệnh, quan trọng nhất là thực hiện các xét nghiệm, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao như béo phì, tiền sử gia đình về tiểu đường, ít vận động, bị rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, phụ nữ mắc bệnh buồng trứng đa nang hoặc từng mắc đái tháo đường khi mang thai.

Bị tiền đái tháo đường phải làm sao?

Chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng với người tiền đái tháo đường
Chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng với người tiền đái tháo đường

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết thêm, sau khi đã được chẩn đoán mắc bệnh, việc điều trị cần được thực hiện sớm để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, đặc biệt là để ngăn ngừa tiến triển sang đái tháo đường type 2. Tuy nhiên, nếu áp dụng các biện pháp điều trị hiệu quả, thời gian tiến triển sang bệnh tiểu đường có thể được kéo dài lên đến 10 năm. Thậm chí, việc tuân thủ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, kết hợp với việc thăm khám sức khỏe định kỳ, trong nhiều trường hợp cũng có thể ngăn chặn bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả.

Hai phương pháp điều trị phổ biến hiện nay bao gồm điều chỉnh lối sống và sử dụng thuốc điều trị.

Thay đổi lối sống

Điều chỉnh lối sống được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để khắc phục rối loạn chuyển hóa và ngăn ngừa tiến triển sang đái tháo đường. Dưới đây là một số biện pháp cụ thể mà người bệnh cần chú ý:

  • Tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh: Mỗi người cần tuân thủ một chế độ ăn uống phù hợp với điều kiện sức khỏe và cá nhân hóa. Điều này bao gồm việc tăng cường rau củ và trái cây, hạn chế chất béo bão hòa và muối.
  • Giảm cân nếu cần thiết: Việc giảm cân có thể giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, cần thực hiện một kế hoạch giảm cân khoa học, bao gồm cả chế độ ăn uống và tập luyện đều đặn.
  • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục hàng ngày là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh. Việc tập luyện đều đặn có thể giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Ngừng hút thuốc lá.
  • Hạn chế tiêu thụ rượu bia.
  • Theo dõi và kiểm tra huyết áp thường xuyên, và thực hiện biện pháp điều chỉnh nếu cần thiết để duy trì mức huyết áp ổn định.

Điều trị bằng thuốc

Trong một số trường hợp cụ thể, các bác sĩ có thể quyết định sử dụng các loại thuốc nhằm giảm sản xuất glucose ở gan, giảm đề kháng insulin,… nhằm hạn chế nguy cơ tiến triển của bệnh.

Theo các chuyên gia, nếu bạn đã được chẩn đoán tiền đái tháo đường, bạn nên:

Điều trị và kiểm tra đường huyết đều đặn: Tuân thủ lịch khám được chỉ định bởi bác sĩ để theo dõi và điều chỉnh mức đường huyết kịp thời. Trong các cuộc hẹn kiểm tra, bác sĩ cũng sẽ đánh giá huyết áp, tình trạng mỡ máu,… để theo dõi sức khỏe tổng thể của bạn, đặc biệt là nguy cơ bệnh tim mạch. Dựa trên kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị phù hợp.

Đối với những trường hợp không có cuộc hẹn kiểm tra lịch trình nhưng xuất hiện các triệu chứng của bệnh đái tháo đường như cảm giác khát nước, tiểu nhiều, giảm cân,… bạn cần phải đi khám ngay lập tức.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/