Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm phổi do virus

3

Viêm phổi do virus là một căn bệnh mà không thể coi thường. Những người có hệ miễn dịch suy yếu, bệnh lý nền hoặc thường xuyên hút thuốc lá… đều là những nhóm người dễ mắc bệnh này. Vì căn bệnh này có khả năng lây lan qua đường hô hấp, việc nhận biết các triệu chứng và đi khám sớm cũng như thực hiện các biện pháp phòng tránh là vô cùng quan trọng.

Viêm phổi do virus là căn bệnh không thể coi thường
Viêm phổi do virus là căn bệnh không thể coi thường

Tìm hiểu về viêm phổi do virus

Tổng quan về viêm phổi do virus

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, viêm phổi do virus là một loại bệnh liên quan đến nhiều loại virus khác nhau, gây ảnh hưởng đến chức năng của phổi. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, bệnh này có thể đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.

Nhóm người có nguy cơ cao bị viêm phổi do virus

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể mắc viêm phổi do virus, nhưng có một số nhóm đối tượng đặc biệt có nguy cơ cao:

  • Người nghiện hút thuốc lá.
  • Người cao tuổi.
  • Người có các bệnh liên quan đến hệ thống hô hấp.
  • Trẻ sơ sinh thiếu tháng.
  • Những người có hệ miễn dịch suy yếu do điều trị bằng hóa trị hoặc sau khi thực hiện ca ghép tạng.

Các chủng virus phổ biến gây viêm phổi

Có nhiều loại virus có khả năng gây viêm phổi, trong đó các chủng phổ biến nhất bao gồm:

  • Virus cúm: Bao gồm virus cúm A và virus cúm B, đều có khả năng gây viêm phổi ở con người.
  • Virus hợp bào đường hô hấp (RSV): Loại virus này thường gây viêm phổi ở trẻ em.
  • Các chủng virus khác: Bao gồm Coronavirus, Rhinovirus, Adenovirus,… cũng có thể gây viêm phổi.

Con đường lây nhiễm chủ yếu của các virus gây viêm phổi là qua đường hô hấp. Chúng phát tán vào không khí khi người bệnh hắt hơi, hoặc nói chuyện. Khi tiếp xúc với cơ thể của người khác, virus này sẽ xâm nhập, phát triển và gây bệnh. Ngoài ra, virus cũng có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp (như bắt tay) hoặc tiếp xúc với các bề mặt mà virus có thể tồn tại (như cửa núi, bàn làm việc,…).

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm phổi do virus

Các triệu chứng khi bị viêm phổi do virus
Các triệu chứng khi bị viêm phổi do virus

Theo Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, dấu hiệu của viêm phổi do virus không khó nhận biết. Những triệu chứng thường gặp ở người bệnh bao gồm:

  • Sốt.
  • Ho khô.
  • Cảm giác ớn lạnh, thậm chí rét run.
  • Thở nhanh, khó thở.
  • Đau ngực kiểu màng phổi, có nghĩa là khi hoặc thở sâu, người bệnh cảm thấy đau ngực hơn so với trạng thái bình thường.

Điều trị người bị viêm phổi do virus như thế nào?

Sử dụng kháng sinh không được khuyến khích, chỉ dùng trong một số trường hợp cụ thể để phòng tránh vi khuẩn gây nhiễm trùng phụ.

Dựa vào tình trạng sức khỏe cụ thể, bác sĩ sẽ quyết định việc sử dụng các loại thuốc kháng virus nhằm làm chậm quá trình phát triển của virus gây bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ giảm triệu chứng như thuốc giảm đau hoặc thuốc hạ sốt.

Khi bệnh trở nên nặng, người bệnh cần nhập viện để điều trị dưới sự quan sát chặt chẽ của các chuyên gia y tế. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định, người bệnh cũng cần nghỉ ngơi đủ và uống đủ nước.

Quan trọng nhất, trong quá trình điều trị, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào không bình thường, không nên tự ý mua thuốc mà cần đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời từ các chuyên gia.

Phương pháp phòng ngừa viêm phổi do virus

Virus viêm phổi chủ yếu lan truyền qua đường hô hấp và tiếp xúc. Do đó, rất quan trọng phải duy trì việc rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, hạn chế tiếp xúc với những người có nguy cơ mắc bệnh, và tránh sờ tay lên khuôn mặt (không chạm vào mũi, miệng, mắt và tai).

Ngoài ra, việc tiêm vắc xin phòng cúm theo hướng dẫn của Bộ Y tế là rất quan trọng, cũng như hạn chế di chuyển đến những khu vực đang ghi nhận tình trạng dịch bệnh. Tiêm vắc xin phòng cúm có thể được kết hợp với việc tiêm vắc xin phòng phế cầu để bảo vệ sức khỏe tốt nhất có thể.

Viêm phổi do virus là một bệnh lý không hiếm gặp nhưng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe. Vì vậy, không nên coi thường mà hãy đến thăm bác sĩ tại các cơ sở y tế đáng tin cậy ngay khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào về sức khỏe của bạn.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/