Cận thị bẩm sinh ở trẻ nhỏ có nguyên nhân từ đâu?

8

Cận thị là một vấn đề thị giác phổ biến, làm giảm khả năng nhìn rõ từ xa. Do đó, việc phát hiện cận thị sớm có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ nguyên nhân gây ra cận thị bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và các phương pháp điều trị phù hợp.

Cận thị bẩm sinh là tình trạng rối loạn di truyền
Cận thị bẩm sinh là tình trạng rối loạn di truyền

Bé bị cận thị bẩm sinh là do nguyên nhân nào?

Theo chia sẻ từ Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, bé mắc cận thị bẩm sinh, một tình trạng rối loạn di truyền, thường được phát hiện từ thời thơ ấu, xuất phát từ sự biến đổi cấu trúc của mắt. Nguyên nhân thường là di truyền và có thể liên quan đến sinh non hoặc tình trạng sức khỏe của người mẹ khi mang thai.

Nói chung, mắt của những người mắc cận thị thường có kích thước quá dài, với yếu tố kích thước mắt chủ yếu được quy định bởi di truyền: các gen điều chỉnh kích thước mắt nằm trên nhiễm sắc thể số 5. Ngoài ra, những nguy cơ làm cho bé mắc cận thị bẩm sinh bao gồm:

  • Tăng gấp đôi khi một trong hai cha mẹ mắc cận thị.
  • Tăng gấp ba lần khi cả bố và mẹ đều mắc cận thị.

Các yếu tố môi trường có thể kích thích sự phát triển và làm trầm trọng thêm cận thị bẩm sinh bao gồm:

  • Chế độ ăn uống: việc tiêu thụ đường nhanh có thể dẫn đến sự gia tăng đáng kể của cận thị. Việc tiết ra insulin nhiều hơn để xử lý lượng đường thừa trong cơ thể có thể gây rối loạn trong sự phát triển của mắt, gây ra cận thị.
  • Thiếu hụt vitamin A, D và E cũng có thể liên quan đến một số trường hợp cận thị.
  • Sử dụng màn hình: Ngày càng nhiều thời gian được dành cho máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động, nhưng các màn hình này chỉ yêu cầu tầm nhìn gần, có thể gây mỏi mắt.
  • Tiếp xúc ít với ánh sáng mặt trời, dẫn đến thiếu hụt vitamin D, làm giảm tiết dopamine và phát triển không bình thường của mắt.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị cận thị bẩm sinh

Các dấu hiệu cho thấy cận thị bẩm sinh ở trẻ
Các dấu hiệu cho thấy cận thị bẩm sinh ở trẻ

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nếu bố hoặc mẹ hoặc cả hai cha mẹ đều mắc cận thị và thấy các biểu hiện sau ở trẻ, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra thị lực sớm nhất có thể:

  • Nheo mắt khi nhìn vào khoảng không.
  • Tập trung quá mức vào các hoạt động gần như làm bài tập về nhà, đọc sách, hoặc các hoạt động trí tuệ khác.
  • Luôn muốn tiến lại gần màn hình TV hoặc các vật thể để nhìn rõ hơn.

Một số biến chứng của cận thị bẩm sinh nếu không được điều trị kịp thời bao gồm: mắt cận thị dễ bị tổn thương hơn do căng ra quá mức, làm yếu võng mạc và có thể gây ra các vấn đề như việc căng ra, làm mỏng đi, hoặc thậm chí là rách võng mạc. Tăng một đi-ốp cũng có thể tăng 40% nguy cơ phát triển các biến chứng của võng mạc. Do đó, nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng một phần tư bệnh nhân cận thị cao có nguy cơ suy giảm thị lực hoặc mù lòa sau 60 tuổi.

Những biện pháp nào được áp dụng cho trẻ cận thị bẩm sinh?

Có hai giải pháp chính cho cận thị, đặc biệt đối với trường hợp cận thị nhẹ.

Giải pháp đầu tiên là đeo kính. Trong quá trình lắp kính, việc điều chỉnh phù hợp với độ cận của người bệnh càng chính xác càng tốt. Kính là một giải pháp tốt cho tất cả các loại cận thị từ nhẹ đến nặng. Chúng cung cấp nhiều lựa chọn về hiệu chỉnh thị giác, giảm nguy cơ nhiễm trùng và có thể phù hợp với mọi loại giác mạc. Bổ sung kính chống mỏi hoặc thấu kính tiến bộ có thể được chỉ định để giảm thiểu việc điều chỉnh, làm chậm hoặc giảm cận thị.

Giải pháp thứ hai là Lens. Đối với cận thị nhẹ, Orthokeratology là một phương pháp hiệu quả. Orthokeratology bao gồm đeo một loại ống kính trong thời gian ngủ, giúp làm phẳng giác mạc. Phương pháp này cho phép người bệnh không cần phải đeo kính áp tròng hoặc kính vào ban ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Orthokeratology không phù hợp với mọi trường hợp và không áp dụng cho người mắc viễn thị. Điều chỉnh thấu kính này đòi hỏi thời gian và kiên nhẫn.

Ngoài ra, một số trường hợp cận thị có thể được điều trị bằng dược phẩm để làm chậm quá trình tiến triển. Tuy nhiên, giải pháp này yêu cầu sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ nhãn khoa, đặc biệt là trong trường hợp cận thị nghiêm trọng ở trẻ em.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/