Cảnh báo về sự nguy hiểm của các loại suy hô hấp

4

Sức khỏe liên quan đến hệ thống hô hấp không thể bị xem nhẹ. Nếu không được can thiệp kịp thời, có thể gây tổn thương cho cơ thể, đặc biệt là não bộ. Có nhiều dạng suy hô hấp và từng loại đòi hỏi các biện pháp điều trị khác nhau. Hiểu rõ về từng loại suy hô hấp là vô cùng quan trọng.

Hiểu rõ về suy hô hấp là việc quan trọng
Hiểu rõ về suy hô hấp là việc quan trọng

Tổng quan về suy hô hấp

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, suy hô hấp, hay còn được gọi là Respiratory Failure, xuất phát khi phổi không cung cấp đủ lượng oxy cần thiết, gây ra gián đoạn trong việc chuyển giao oxy tới các mô. Đôi khi, suy hô hấp có thể do lượng CO2 tích tụ quá nhiều trong cơ thể, tác động tiêu cực đến hệ thống hô hấp và các cơ quan khác trong cơ thể.

Nguyên nhân suy hô hấp đa dạng, thường xảy ra ở những người có tiền sử bệnh phổi như viêm phổi, viêm phế quản, lao phổi, hoặc bệnh nhân đang điều trị tắc nghẽn phế quản, tắc động mạch phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản,… Thậm chí, suy hô hấp có thể do suy tim gây ra.

Nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe trên, cần chăm sóc và điều trị tích cực để hạn chế nguy cơ suy hô hấp. Suy hô hấp cũng có thể phát triển do ảnh hưởng của khối u thanh quản, u thực quản, gây tắc nghẽn đường khí và gây ra tình trạng nguy kịch hơn so với suy hô hấp do bệnh phổi.

Ngoài ra, dị vật làm tắc nghẽn, viêm dây thanh quản cũng có thể gây ra suy phổi. Chấn thương xương sườn hoặc hệ thống thần kinh cũng có thể dẫn đến biến chứng suy hô hấp.

Các dạng suy hô hấp thường gặp

Tình trạng suy hô hấp được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Thông thường, bác sĩ sẽ xác định dựa vào thời gian phát triển bệnh để chia thành hai loại chính: suy hô hấp cấp và mạn tính. Suy hô hấp cấp thường diễn ra trong thời gian ngắn và đòi hỏi cấp cứu ngay lập tức. Nếu không can thiệp kịp thời, hệ thống hô hấp có thể chịu tổn thương nặng, thậm chí dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Suy hô hấp có nhiều loại
Suy hô hấp có nhiều loại

Ngược lại, theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, suy hô hấp mạn tính kéo dài trong thời gian dài. Người bệnh cần chủ động theo dõi và chăm sóc sức khỏe để hạn chế các biến chứng tiềm ẩn, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tổng thể.

Ngoài việc phân loại dựa trên thời gian phát triển, suy hô hấp cũng có thể được phân thành hai dạng dựa trên vị trí tổn thương: suy đường hô hấp trên và suy đường hô hấp dưới. Khi xác định được vị trí tổn thương cụ thể, bác sĩ có thể lên kế hoạch điều trị tối ưu, giúp bệnh nhân phục hồi sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Suy hô hấp có những dấu hiệu gì?

Như đã trình bày ở trên, suy hô hấp thường chia thành hai dạng: suy hô hấp cấp và mạn tính, mỗi dạng có những triệu chứng đặc trưng riêng. Suy hô hấp cấp thường xuất hiện khi cơ thể thiếu oxy hoặc lượng CO2 trong máu tăng đột ngột. Khi mắc suy hô hấp cấp do thiếu oxy, người bệnh gặp khó khăn trong việc thở, thường cảm thấy buồn ngủ và sức sống suy giảm, thể hiện qua mệt mỏi và làn da xanh xao.

Trong trường hợp suy hô hấp cấp do lượng CO2 tăng đột ngột, các triệu chứng thường bao gồm giảm thị lực đột ngột, đau đầu kèm theo thở gấp, nhịp tim nhanh. Khi phát hiện những dấu hiệu này, việc đi đến cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và điều trị là cần thiết.

Nếu suy hô hấp cấp không được chữa trị kịp thời, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Một số trường hợp có thể gây tổn thương não, suy thận hoặc tổn thương phổi, dẫn đến nguy cơ mất mạng do không nhận diện và cấp cứu kịp thời.

Với suy hô hấp mạn tính, các dấu hiệu thường được chia thành các giai đoạn khác nhau. Ở giai đoạn đầu, các biểu hiện thường thoáng qua và khó nhận biết, bao gồm khó thở, khò khè, mệt mỏi, ho có đờm, thay đổi giấc ngủ và làn da xanh xao. Tuy nhiên, khi bệnh diễn tiến, các triệu chứng có thể nghiêm trọng hơn như tình trạng tím tái, khó thở, rối loạn hành vi, thậm chí là hôn mê, suy tim…

Các thông tin trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về suy hô hấp và tính nghiêm trọng của tình trạng này. Điều quan trọng là người mắc suy hô hấp cần được điều trị chủ động và kịp thời để ngăn ngừa những tình huống tồi tệ. Nếu bạn phát hiện bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào, việc đến thăm bác sĩ tại cơ sở y tế ngay lập tức sẽ giữ gìn sức khỏe một cách tốt nhất.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/