Đại học Giao thông vận tải có thêm phương thức tuyển sinh mới năm 2022

48

Ngoài việc sử dụng các phương thức tuyển sinh như năm ngoái, năm 2022, trường Đại học Giao thông vận tải sử dụng thêm phương thức nữa đó là xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Trường đại học Giao thông vận tải là một trường đại học công lập hàng đầu Việt Nam về ngành giao thông vận tải, theo định hướng nghiên cứu, có nhiệm vụ đào tạo các chuyên ngành thuộc lĩnh vực về kỹ thuật và kinh tế trong Giao thông vận tải của Việt Nam.

Trường có tiền thân là Trường Cao đẳng Công chính, bắt đầu đào tạo từ năm 1902 thời Pháp thuộc và được khai giảng lại dưới chính quyền cách mạng ngày 15/11/1945. Đến nay, trường đã có bề dày lịch sử lâu đời và trở thành một trong những trường đào tại đại học đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế, có mục tiêu trở thành đại học trọng điểm Quốc gia.

Đại học Giao thông vận tải có thêm phương thức tuyển sinh mới năm 2022
Đại học Giao thông vận tải có thêm phương thức tuyển sinh mới năm 2022

Chỉ tiêu tuyển sinh

Tin tức y tế – giáo dục cập nhật từ ban tuyển sinh đại học trường đại học Lương Thế Vinh, hôm qua ngày 22/3 trường Đại học Giao thông vận tải vừa mới công bố phương án tuyển sinh đại học cho 31 ngành đào tạo hệ chính quy năm 2022.

Dự kiến trường tuyển sinh 4.150 chỉ tiêu cho cơ sở Hà Nội bao gồm các chương trình đại trà, tiên tiến, chất lượng cao và dành 60 chỉ tiêu cho các trương trình liên kết quốc tế. Trường dành 1.470 chỉ tiêu tại phân hiệu ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Phương án tuyển sinh

Cũng giống như hầu hết các trường đại học khác, năm nay đại học Giao thông vận tải cũng sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh đại học. Dự kiến năm nay trường sử dụng 4 phương thức để tuyển sinh bao gồm: Xét tuyển thẳng và dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2022, xét tuyển dựa trên kết quả học bạ THPT, xét tuyển dựa trên kết quả đánh giá tư duy của đại học Bách Khoa Hà Nội; xét tuyển kết hợp thí sinh có chứng chỉ 5.0 IELTS trở lên và có tổng điểm hai môn thi tốt nghiệp THPT trong tổ hợp đạt 12 điểm trở lên gồm Toán và một môn khác ngoại ngữ.

Đại học Giao thông vận tải có thêm phương thức tuyển sinh mới năm 2022
Đại học Giao thông vận tải có thêm phương thức tuyển sinh mới năm 2022

Trong bốn phương thức xét tuyển năm nay thì xét tuyển dựa trên kết quả đánh giá tư duy của đại học Bách khoa Hà Nội là phương thức mới, lần đầu tiên được trường áp dụng để tuyển sinh.

Theo thầy Trần Minh Khương – chuyên viên đào tạo trường đại học Lương Thế Vinh, kỳ thi đánh giá tư duy đã được trường đại học Bách Khoa thực hiện từ năm 2020 trong phạm vi hẹp với hơn 4000 thí sinh tham dự nhưng đã nhận được sự ủng hộ của xã hội và sự đánh giá rất cao của giới chuyên môn. Đây là kỳ thi có tính phân loại học sinh rất cao đồng thời không khuyến khích học sinh học tủ, học lệch, học thêm mà phải có kiến thức sâu rộng, am hiểu nhiều mặt. Năm 2022, trường đại học Bách Khoa Hà Nội mở rộng quy mô kỳ thi này, dự kiến sẽ tổ chức tại 4 địa điểm ở khu vực phía Bắc: Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trường ĐH Hàng Hải (Hải Phòng), trường ĐH Vinh (Nghệ An), trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ). Thời điểm dự kiến diễn ra kỳ thi này là khoảng 1 tuần sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc.

Cũng theo thống kê của ban tuyển sinh đại học trường đại học Lương Thế Vinh, năm nay có khoảng 21 trường đại học sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy của trường đại học Bách Khoa Hà Nội làm một trong những phương thức tuyển sinh, trong đó có trường đại học Giao thông vận tải.

Điểm trúng tuyển đại học của trường ĐH Giao thông vận tải trong những năm qua luôn ở ngưỡng khá cao. Năm ngoái, Đại học Giao thông vận tải lấy điểm trúng tuyển theo phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT là từ 15,4 đến 26,35. Trong đó, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Hà Nội lấy cao nhất, ngành Kỹ thuật môi trường tại phân hiệu TP HCM thấp nhất.