Điều chỉnh quy chế tuyển sinh năm 2022 có lợi cho thí sinh

17
Điều chỉnh quy chế tuyển sinh năm 2022 có lợi cho thí sinh

Theo thông tin cập nhật của caodangyduocdaklak – Quy chế tuyển sinh ĐH năm nay về cơ bản là giữ nguyên như năm 2021. Tuy nhiên sẽ có một số điều chỉnh mang tính kỹ thuật nhằm khắc phục những tồn tại của mùa tuyển sinh các năm trước.

Nhiều điều chỉnh có lợi cho thí sinh

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết để giải quyết những bất cập trong công tác tuyển sinh của năm 2021. Năm nay, Bộ lên phương án điều chỉnh một số nội dung mang tính kỹ thuật, điều này được cho là có lợi với thí sinh. Điểm mới quan trọng nhất mà thí sinh cần lưu ý, mùa thi này thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng giáo dục mầm non cùng theo hình thức trực tuyến từ sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT thay vì đăng ký xét tuyển như mọi năm,. Tất cả nguyện vọng của thí sinh đều được lọc ảo chung trên hệ thống. Với cách thức đó, các trường sẽ hạn chế được tối đa số lượng thí sinh ảo như các năm trước, tạo thuận lợi để học sinh lựa chọn ngành mình yêu thích và sẽ trúng tuyển ở nguyện vọng cao nhất.

PGS.TS Mai Quốc Chánh, Hiệu trưởng trường ĐH Lương Thế Vinh chia sẻ: trong bối cảnh một năm học chị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, chủ trương chỉ điều chỉnh về mặt kỹ thuật trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng giáo dục mầm non năm nay có nhiều ý nghĩa với thí sinh. Việc Bộ GD&ĐT sẽ cập nhật kết quả học tập THPT của học sinh lên cơ sở dữ liệu ngành và được đồng bộ sang hệ thống quản lý thi và xét tuyển, nhằm phục vụ tốt hơn cho công tác tuyển sinh. Điều này không chỉ đảm tính chính xác, khách quan và minh bạch mà còn giảm vất vả cho học sinh trong việc in, chứng thực kết quả học tập.

Học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Ngọc Tảo (huyện Phúc Thọ) Em Nguyễn Thu Trang, cho biết: mục tiêu ôn luyện vào đại học năm nay của em không bị xáo trộn, bởi cơ bản thì công tác tuyển sinh vẫn ổn định. Điều này khiến em cảm thấy yên tâm, tự tin để học tập tốt, khắc phục khó khăn do dịch bệnh.

Năm học 2021 – 2022 chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid – 19

Bảo đảm tuyển sinh công bằng, chất lượng

Song song với mục tiêu khắc phục những hạn chế của công tác tuyển sinh năm 2021, Bộ GD&ĐT còn yêu cầu các cơ sở đào tạo phát huy tối đa quyền tự chủ, bảo đảm tuyển sinh công bằng, chất lượng.

Nếu như năm 2021 có khoảng 20 phương thức xét tuyển được các trường sử dụng, trong đó phương thức xét tuyển chính vẫn là sử dụng kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, thì năm nay, các trường vẫn có chung định hướng đa dạng phương thức, song giảm dần sự phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, năm nay, ĐH Lương Thế Vinh dự kiến dành phần lớn chỉ tiêu tuyển sinh xét tuyển kết quả học tập ở bậc học THPT và kỳ thi tốt nghiệp THPT đối với các ngành đào tạo: Thú y, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, CNTT, Tiếng Anh, QTKD, Kế toán, kỹ thuật xây dựng, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông. Thí sinh có thể tìm hiểu chi tiết thông tin tuyển sinh của nhà trường tại website https://ultv.edu.vn/.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đang tập trung hoàn thiện để ban hành quy chế tuyển sinh trình độ ĐH, CĐ ngành giáo dục mầm non trong tháng 5 năm 2022. Việc xây dựng, thử nghiệm, hoàn thiện hệ thống xử lý nguyện vọng và lọc ảo cũng đang được khẩn trương triển khai.

Ông Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tạo cho biết, các trường cần bảo đảm công bằng cho thí sinh tham gia xét tuyển ở các phương thức khác nhau. “Với các phương thức tuyển sinh đang được sử dụng, nếu muốn giảm chỉ tiêu hoặc bỏ thì cần có lộ trình, không gây xáo trộn cho việc học tập, ôn luyện của thí sinh. Việc lựa chọn, đưa thêm phương thức hoặc tổ hợp tuyển sinh mới cũng phải được cân nhắc kỹ lưỡng, tránh gây lúng túng cho các em”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.