Mùa dịch sốt xuất huyết, Muỗi thích đốt đối tượng nào?

57

Muỗi đặc biệt yêu thích những người nặng kí,  nhiều mồ hôi hay có nhóm máu O là ‘cuốn hút’ muỗi nhất, cần che chắn cẩn thận.

Một số trẻ hay người lớn dễ bị muỗi đốt hơn. (Ảnh minh họa)

Trên thế giới có khoảng trên 3.000 loài muỗi  trong đó chỉ có 80 loài cắn người, chủ yếu là Anopheles, Aedes và Culex… Muỗi sinh sản rất nhanh 1 con muỗi có thể đẻ hàng trăm trứng cùng một lúc ấu trùng có thể sống ở  đa dạng môi trường từ nước tới trên cạn.

1, Muỗi thích đốt đối tượng nào?

Nếu bạn hay mặc quần áo màu này cũng dễ bị muỗi đốt hơn những người xung quanh,

Đôi khi chúng ta tự hỏi tại sao dù ở trong cùng một phòng, có người bị muỗi đốt có người thì k bị, nếu bạn hay mặc quần áo màu này cũng dễ bị muỗi đốt hơn những người xung quanh

Những người đổ mồ hôi nhiều

Hè đến dễ khiến cơ thể chúng ta đổ mồ hôi dễ gây ra mùi chua trên da và quần áo. Bác sĩ của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho thấy, người ra nhiều mồ hôi thường có nhiều chất axit lactic trong máu. Khi bạn đổ mồ hôi lượng axit lactic thải ra qua da bạn tăng lên, muỗi đặc biệt bị thu hút bởi mùi này do đó bạn rễ bị đốt hơn

1 nghiên cứu của Mỹ cũng cho thấy, người hay uống rượu bia, khiến nhiệt độ cơ thể tăng, làm tăng lượng khí CO2 được đào thải qua qua, cũng dễ bị muỗi đốt.

Những người có nhịp thở nhanh

Những người có nhịp thở nhanh thở ra nhiều khí cacbonic hơn. Khi muỗi phát hiện Tin tức ra đối tượng – trong phạm vi khoảng 15m đổ lại, chúng sẽ lập tức bay tới để đốt bạn.

Những người mặc quần áo sẫm màu

Muỗi ưa tối nên chúng thường thích những người mặc quần áo tối màu, nếu bạn mặc đồ tối màu, bạn dễ bị muỗi tấn công.

Ngoài ra, những người có làn da sẫm màu thường bị muỗi đốt, trong khi những người có làn da sáng màu ít bị đốt hơn nhiều.

Những người có quá trình trao đổi chất nhanh

Người có tốc độ chuyển hóa nhanh dễ bị muỗi đốt hơn, nguyên nhân là do chuyển hóa nhanh đồng nghĩa với cơ thể khỏe mạnh, hay vận động, toát mồ hôi nhiều. Trong khi đó, với người già và người bệnh, khả năng bị muỗi đốt cũng sẽ giảm đi rất nhiều, do quá trình trao đổi chất ở nhóm người này diễn ra tương đối chậm.

Người béo phì

Những người béo phì thường dễ đổ mồ hôi sản xuất nhiều CO2, thở nhanh hơn, dễ bị muỗi tấn công hươn người thường. Điều này cũng xảy ra với bà bầu  những người có thân nhiệt cao.

Người nhóm máu O

Muỗi thích những người thuộc nhóm máu O. Đây cũng là nhóm máu phổ biến nhất trên thế giới, do đó, dễ hiểu là nhiều người bị muỗi đốt.

2, Làm thế nào để hạn chế việc bị muỗi đốt?

Theo Bác Sĩ của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết. Nên dọn dẹp vệ sinh trong nhà và môi trường sống, để muỗi không có nơi sinh sôi phát triển

Trong nhà, bạn có thể đốt tinh dầu, dùng máy đuổi muỗi, trồng cây đuổi muỗi và hạn chế các khu vực tối và bẩn.

Mặc đồ sáng thay vì đồ sẫm vào buổi tối. Nên tắm rửa sạch sẽ, vận động hạn chế, tránh rượu bia, đi ngủ nên mắc màn tự bảo vệ bản thân bằng cách bôi các loại kem chống muỗi, đuổi muỗi lên cơ thể trước khi đi vào những khu vực có thể có nhiều muỗi.