Tác hại của hội chứng suy tế bào gan đến sức khỏe như thế nào?

5

Hội chứng suy tế bào gan không chỉ gây ra ảnh hưởng đến chức năng gan mà còn có tác động đến các cơ quan khác. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thông tin về định nghĩa, nguyên nhân, triệu chứng, biến chứng và phương pháp điều trị của tình trạng này.

Hội chứng suy tế bào gan có tác động nguy hiểm đến sức khỏe
Hội chứng suy tế bào gan có tác động nguy hiểm đến sức khỏe

Hội chứng suy tế bào gan là gì?

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, gan đảm nhận nhiều chức năng quan trọng như:

  • Lưu trữ và phân phối chất dinh dưỡng.
  • Dự trữ carbohydrate và tổng hợp glucose.
  • Tổng hợp protein tế bào như albumin và các yếu tố đông máu.
  • Tổng hợp, chuyển hóa lipid, cholesterol và vitamin có tính chất lipid.
  • Xử lý chất thải hữu cơ từ cơ thể hoặc từ bên ngoài.
  • Sản xuất axit mật.
  • Cơ chế bảo vệ chống nhiễm trùng.

Hội chứng suy tế bào gan phản ánh sự suy giảm chức năng của tế bào gan, gây ra các triệu chứng và rối loạn sinh học không chỉ ở gan mà còn ở các cơ quan khác.

Nguyên nhân gây ra hội chứng suy tế bào gan

Suy gan có thể chia thành suy gan cấp tính và mạn tính.

Suy gan cấp tính xảy ra đột ngột ở những người trước đó không có vấn đề gan và có nhiều nguyên nhân như vi rút, sốt xuất huyết, tiêu thụ nấm độc, tiếp xúc chất độc, sử dụng thuốc không đúng cách, thiếu máu cục bộ ở gan, chấn thương gan hoặc ung thư gan.

Suy gan mạn tính phát triển dần từ các bệnh lý gan mạn tính như xơ gan hoặc bệnh tự miễn dịch.

Lưu ý rằng hai loại suy gan này có tiên lượng khác nhau và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, do đó cần chú ý đến dấu hiệu bệnh.

Hội chứng suy tế bào gan có những triệu chứng gì?

Triệu chứng của hội chứng suy tế bào gan
Triệu chứng của hội chứng suy tế bào gan

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, hội chứng suy tế bào gan gây ra nhiều triệu chứng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, bao gồm: mệt mỏi, suy dinh dưỡng, chán ăn, vàng da, rối loạn nội tiết. Ngoài ra, các biểu hiện trên da bao gồm:

  • U mạch mạng nhện (tổn thương da đỏ hình ngôi sao trên mặt, cổ, ngực trên, cánh tay và bàn tay).
  • Ban đỏ lòng bàn tay.
  • Móng tay phồng lên, đốt ngón tay dày lên ở gốc móng tay, ngón tay.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của suy gan là bệnh não gan, có thể dẫn đến tử vong. Bệnh này biểu hiện qua các triệu chứng như rối loạn giấc ngủ và hành vi, suy giảm ý thức, và hôn mê.

Các biến chứng của hội chứng suy tế bào gan và cách chẩn đoán

Hội chứng suy tế bào gan, dù nguyên nhân là gì, có thể dẫn đến bệnh não và các biến chứng ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể như:

  • Biến chứng nhiễm trùng.
  • Biến chứng chảy máu.
  • Biến chứng thận, bao gồm thiểu niệu, suy thận, và phù nề.
  • Biến chứng phổi, dẫn đến giảm thông khí phổi và cung cấp oxy.
  • Biến chứng tim mạch, bao gồm nhịp tim nhanh và tụt huyết áp.
  • Rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là hạ đường huyết đòi hỏi truyền glucose liên tục.

Hội chứng suy tế bào gan được xác định bởi các rối loạn sinh học như giảm albumin, tăng bilirubin, giảm yếu tố đông máu và tăng transaminase trong máu.

Các xét nghiệm được thực hiện để xác định nguyên nhân chính xác gây ra suy gan bao gồm xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm máu, và kiểm tra liều lượng chất độc hoặc thuốc. Bệnh nhân mắc suy gan mạn tính cần được theo dõi và thực hiện xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tiến triển của tình trạng.

Điều trị hội chứng suy tế bào gan

Hội chứng suy tế bào gan, bất kể nguyên nhân, cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Theo dõi các chức năng cơ bản như chức năng gan, thận, hô hấp, thần kinh, tim mạch, và đường huyết là quan trọng khi chẩn đoán. Điều trị bao gồm xử lý nguyên nhân gây suy gan.

Bệnh não gan liên quan đến suy gan cấp có thể cải thiện sau khi xử lý nguyên nhân, nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, suy gan mạn tính không thể chữa khỏi mà chỉ có thể được cải thiện qua ghép gan. Nếu không được điều trị, suy gan có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong trường hợp ngộ độc paracetamol, việc sử dụng thuốc giải độc như N-acetylcystein có thể giúp trị viêm gan cấp tính trước khi gây ra suy gan.

Các biện pháp khác bao gồm hạn chế ăn muối và thực phẩm giàu protein động vật, ngừng uống rượu, tránh sử dụng thuốc và tăng cường ăn protein thực vật.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/