Xuất huyết tiêu hóa dưới : Biểu hiện và các biện pháp ngăn ngừa

9

Xuất huyết tiêu hóa dưới là hiện tượng máu xuất hiện trong đường tiêu hóa. Nguyên nhân có thể xuất phát từ thói quen dinh dưỡng hoặc bệnh lý. Bài viết dưới đây sẽ trình bày về triệu chứng, nguyên nhân cũng như cách phòng tránh hiệu quả cho tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

Xuất huyết tiêu hóa dưới là gì?
Xuất huyết tiêu hóa dưới là gì?

Các triệu chứng khi bị xuất huyết tiêu hóa dưới

Theo Dược sĩ CK1 Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, tình trạng máu chảy trong hệ tiêu hóa, từ cơ treo tá tràng đến hậu môn, được gọi là xuất huyết tiêu hóa. Bệnh có thể đồng điệu với các triệu chứng sau:

  • Phân đen: Sự xuất hiện của phân đen hoặc phân có máu tươi là dấu hiệu đáng chú ý, có thể chỉ ra sự xuất huyết từ ruột non, đại tràng hoặc hậu môn.
  • Đau bụng: Đau bụng có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả xuất huyết tiêu hóa dưới. Đặc biệt cần lưu ý nếu đau bụng kéo dài và trở nên nghiêm trọng.
  • Triệu chứng thiếu máu: Xuất huyết tiêu hóa kéo dài có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, biểu hiện qua mệt mỏi, da nhợt nhạt, và các triệu chứng khác như hoa mắt, chóng mặt. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể gây ra sốc mất máu, tăng nhịp tim và giảm huyết áp.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào như trên, hãy đi khám để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán và điều trị kịp thời, từ đó giúp ngăn ngừa biến chứng và tìm hướng điều trị phù hợp.

Xuất huyết tiêu hóa dưới được gây ra bởi nguyên nhân nào?

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa dưới có nhiều nguyên nhân, nhưng những nguyên nhân sau đây được xem là phổ biến nhất:

  • Các bệnh về đường tiêu hóa như viêm ruột non, bệnh Crohn, và các bệnh liên quan đến trực tràng và hậu môn.
  • Các bệnh lý liên quan đến mạch máu, như hẹp động mạch chủ ruột non, giảm chức năng tiểu cầu, và vỡ phình động mạch chủ bụng.
  • Tác động chấn thương, bao gồm cả tổn thương do tai nạn, phẫu thuật hoặc các tác động cơ học khác.
  • Sử dụng thuốc và các chất khác, ví dụ như việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc chống viêm không steroid có thể gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày và ruột non, dẫn đến tình trạng xuất huyết.
Nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa dưới
Nguyên nhân gây ra xuất huyết tiêu hóa dưới

Điều trị xuất huyết tiêu hóa dưới như thế nào?

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, hiện nay có các phương pháp điều trị cho tình trạng xuất huyết tiêu hóa dưới bao gồm:

  • Cấp cứu kịp thời cho những bệnh nhân gặp tình trạng xuất huyết tiêu hóa nghiêm trọng, mất máu quá nhiều.
  • Xác định nguyên nhân và vị trí của chảy máu, sau đó điều trị nguyên nhân để loại bỏ vấn đề một cách toàn diện.
  • Trong trường hợp phương pháp điều trị nội khoa không cải thiện tình hình hoặc mức độ xuất huyết ngày càng nghiêm trọng, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật.
  • Người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, nghỉ ngơi đầy đủ và theo dõi sức khỏe của mình. Sau khi ổn định và được xuất viện, cần duy trì một chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý.

Các phương pháp phòng ngừa xuất huyết tiêu hóa dưới

Để ngăn ngừa xuất huyết đường tiêu hóa dưới, bạn cần chú ý đến những điều sau:

  • Dùng chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng, giàu chất xơ và hạn chế các thực phẩm kích thích như đồ ăn cay, nóng, thuốc lá và rượu bia để tránh tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa.
  • Sử dụng thuốc đúng hướng dẫn của bác sĩ và không tự ý tự mua dùng. Cẩn thận với việc lạm dụng thuốc, đặc biệt là các loại thuốc chống viêm có thể gây tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và tăng nguy cơ xuất huyết.
  • Thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ, bao gồm kiểm tra tổng quát và sức khỏe đường tiêu hóa, đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao.
  • Kiểm soát căng thẳng bằng cách cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, thực hành thiền định, yoga, và tập thể dục.
  • Nếu đã từng bị xuất huyết tiêu hóa, hãy tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc và đi tái khám đúng hẹn để ngăn ngừa tái phát bệnh.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/