Thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 22, 23/4

9

Mới đây, Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội vừa công bố thời gian tổ chức kỳ thi khảo sát chất lượng cho học sinh 12 trên địa bàn thành phố vào các ngày 22 và 23/4.

Thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 22, 23/4
Thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 22, 23/4

Đề thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng và tổ chức.

Theo ghi nhận của ban tuyển sinh đại học, trường đại học Lương Thế Vinh, nhằm giúp học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, mới đây Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố dự kiến tổ chức kiểm tra khảo sát đối với học sinh lớp 12 THPT và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên trên toàn thành phố vào các ngày 22 và 23/4/2022.

Theo đó, học sinh THPT dự kiểm tra 4 bài, trong đó có 3 bài bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài tổ hợp tự chọn Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc Khoa học xã hội gồm các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Học viên học chương trình giáo dục thường xuyên dự kiểm tra 3 bài, trong đó có 2 bài bắt buộc gồm Toán và Ngữ văn; một bài tổ hợp Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học hoặc Khoa học xã hội gồm các môn Địa lý, Lịch sử.

Trừ bài kiểm tra môn ngữ văn được thực hiện theo hình thức tự luận, còn lại các bài thi môn khác được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Đề thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xây dựng.

Riêng đối với các ngoại ngữ khác ngôn ngữ Anh như: tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Hàn, tiếng Đức, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, căn cứ vào tình hình thực tế, thủ trưởng các đơn vị sẽ chủ động giao nhiệm vụ ra đề kiểm tra cho giáo viên bộ môn tiến hành kiểm tra khảo sát bảo đảm khách quan, phù hợp với nội dung hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông của Bộ GD&ĐT.

Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội dự kiến lịch kiểm tra khảo sát cụ thể như sau: Sáng ngày 22/4 kiểm tra Ngữ văn thời gian 120 phút; chiều 22/4 kiểm tra Toán thời gian 90 phút. Sáng 23/4 kiểm tra song song 2 Tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, trong đó mỗi môn thuộc Tổ hợp 50 phút; chiều 23/4 kiểm tra Ngoại ngữ thời gian làm bài là 60 phút.

Sở GD&ĐT Hà Nội không bắt buộc các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên sử dụng điểm kiểm tra khảo sát. Tùy theo điều kiện thực tế, các đơn vị có thể sử dụng kết quả này làm điểm kiểm tra thường xuyên, nhưng tuyệt đối không được lấy làm điểm kiểm tra định kỳ.

Thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 22, 23/4
Thành phố Hà Nội dự kiến tổ chức thi thử tốt nghiệp THPT vào ngày 22, 23/4

Vai trò của những kỳ thi thử tốt nghiệp THPT

Hàng năm, để phục vụ công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, các kỳ thi thử được các sở, phòng giáo dục và đào tạo các địa phương tổ chức thường xuyên. Nhừng kỳ thi này không những giúp cho các em học sinh lớp 12 làm quen với kỳ thi quan trọng – kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, nó còn giúp cho các thầy cô và học sinh đánh giá được năng lực của các em từ đó có những phương pháp học tập, bổ xung kiến thức hiệu quả.

2 năm qua, do tình hình dịch covid diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến công tác tổ chức các kỳ thi thử tại các địa phương. Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh nhận định đây là một điều thiệt thòi mà học sinh những năm qua phải chấp nhận.