3 thay đổi lớn trong tuyển sinh đại học 2022

7

Tuyển sinh đại học năm 2022 dự kiến có nhiều thay đổi lớn liên quan đến thời gian đăng ký xét tuyển, việc xét tuyển sớm và quy định về điểm ưu tiên khu vực.

3 thay đổi lớn trong tuyển sinh đại học 2022
3 thay đổi lớn trong tuyển sinh đại học 2022

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT mới đăng ký xét tuyển nguyện vọng

Trước năm 2022, thời gian thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học cùng lúc với đăng ký thi tốt nghiệp và được điều chỉnh lại sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên theo Bộ GD&ĐT quy định, năm nay dự kiến các em sẽ đăng ký nguyện vọng vào thời gian sau thi tốt nghiệp THPT 1 tuần (khi đã biết điểm thi). Thay đổi này được đánh giá là tiện lợi hơn cho thí sinh, giúp các em có có đủ tham số, từ kết quả tốt nghiệp đến việc tìm hiểu kỹ các ngành, trường để sắp xếp thứ tự nguyện vọng, tránh phải điều chỉnh, tốn thời gian và chi phí.

Phương thức đăng ký xét tuyển nguyện vọng cũng được thay đổi, chuyển từ đăng ký trực tiếp sang đăng ký trực tuyến qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia theo kế hoạch chung. Các em vẫn được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường không hạn chế số lượng; sắp xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp.

Thí sinh không xác nhận nhập học sớm

Ghi nhận của ban tuyển sinh trường đại học Lương Thế Vinh, khác với quy chế của những năm trước khi nhiều trường đại học áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh cùng với phương thức sử dụng điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển trước khi biết điểm thi tốt nghiệp có thể xác nhận nhập học sớm và hoàn thành thủ tục nhập trường khi có đủ giấy tờ. Tuy nhiên quy chế năm nay có sự thay đổi, các trường đại học không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình chung của Bộ mà chỉ được công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển trên hệ thống trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh đã dự tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển sớm vẫn tiếp tục phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống của Bộ và sẽ được công nhận trúng tuyển theo nguyện vọng cao nhất. Ví dụ, thí sinh X đã trúng tuyển theo phương thức xét học bạ vào ngành Quản trị kinh doanh của trường Y. Nhưng sau khi thi tốt nghiệp trung học phổ thông, X đạt điểm khá cao và cảm thấy thích ngành khác hoặc có khả năng trúng tuyển ngành khác bằng điểm thi tốt nghiệp, thí sinh đó có thể đặt các nguyện vọng mới ở thứ tự ưu tiên cao hơn ngành Quản trị kinh doanh. Trường hợp X vẫn thích học ngành Quản trị kinh doanh của trường Y, em phải đăng ký ngành này ở nguyện vọng một.

3 thay đổi lớn trong tuyển sinh đại học 2022
3 thay đổi lớn trong tuyển sinh đại học 2022

Không được cộng điểm ưu tiên khu vực nếu thí sinh đó xét tuyển lại

Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến giữ nguyên mức điểm cộng ưu tiên khu vực. Thí sinh được cộng 0,75 điểm với khu vực 1 (KV1), ở khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) thí sinh được cộng 0,5 điểm ưu tiên và khu vực 2 (KV2) được cộng 0,25 điểm ưu tiên.

Tuy nhiên, dự thảo đưa ra điểm mới là cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng vào đúng năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Những thí sinh tốt nghiệp từ những năm trước, nếu thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng thì không được cộng.

Về điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách như người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, Bộ vẫn giữ mức điểm cộng từ 1 đến 2, tùy đối tượng, và không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như đối với điểm ưu tiên khu vực.

Theo PGS.TS Mai Quốc Chánh, nguyên hiệu trưởng trường đại học Lương Thế Vinh nhận định, những thay đổi trên không làm ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình học tập, ôn luyện cũng như xét tuyển đại học của các em học sinh. Hơn thế, nó đem lại sự tiện lợi, nhanh gọn trong quá trình tuyển sinh, tính minh bạch và công bằng trong quá trình xét tuyển với các thí sinh.