Kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT công lập Hà Nội dự kiến diễn ra vào tháng 6

24

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 sắp diễn ra, dự kiến sẽ diễn ra từ 18 – 20/6. Theo hướng dẫn của Sở giáo dục và Đào tạo TP Hà Nội, năm học 2022 – 2023 mỗi học sinh chỉ được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập.

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT công lập Hà Nội dự kiến diễn ra vào tháng 6
Kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT công lập Hà Nội dự kiến diễn ra vào tháng 6

12 khu vực tuyển sinh

Theo ghi nhận của ban tuyển sịnh đại học trường đại học Lương Thế Vinh, trên địa bàn toàn thành phố Hà Nội năm học 2022 – 2023 dự kiến có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS, con số này tăng khoảng 19.000 so với năm học trước (2020 – 2021). Theo thống kê, chỉ khoảng khoảng 77.000 học sinh tức là sấp sỉ 60% học sinh tốt nghiệp THCS có cơ hội vào lớp 10 THPT công lập, số còn lại các học sinh thường được phân bổ vào các cơ sở giáo dục khác: có khoảng 27.000 học sinh sẽ vào trường tư thục, các trung tâm giáo dục thường xuyên tuyển khoảng 12.900 học viên, và khoảng 12.100 em học sịnh theo học các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Dự kiến kỳ thi tuyển sinh vào 10 tại Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 18  đến 20/6. Tương tự với thành phố Hà Nội, ở các thành phố khác công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 năm học 2022 – 2023 cũng đang diễn ra sôi nổi, gấp rút. Hiệu trưởng trường Trung học Phổ thông Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện trường đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như điều kiện để cho kỳ thi và công tác tuyển sinh diễn ra thuận lợi.

Để thuận tiện cho quản lý cũng như tổ chức, đào tạo. Hầu hết các Sở giáo dục tại các tỉnh thành đều được phân chia thành nhiều khu vực nhỏ. Thông thường các khu vực phân chia theo địa giới hành chính quận, huyện, thị xã, giúp học sinh không phải di chuyển quá xa để đi học, đồng thời có các trường đáp ứng nguyện vọng học tập ở nhiều mức độ của học sinh. Tại Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo công bố 12 khu vực tuyển sinh như sau:

Khu vực tuyển sinh 1 gồm các quận: Ba Đình, Tây Hồ.

Khu vực tuyển sinh 2 gồm các quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng.

Khu vực tuyển sinh 3 gồm các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Khu vực tuyển sinh 4 gồm quận/huyện: Hoàng Mai,  Thanh Trì.

Khu vực tuyển sinh 5 gồm quận/huyện: Long Biên và Gia Lâm.

Khu vực tuyển sinh 6 gồm các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Khu vực tuyển sinh 7 gồm các quận/huyện: Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm và Hoài Đức, Đan Phượng.

Khu vực tuyển sinh 8 gồm các huyện/thị xã: Phúc Thọ, Ba Vì và Sơn Tây.

Khu vực tuyển sinh 9 gồm các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai.

Khu vực tuyển sinh 10 gồm quận/huyện Hà Đông, Chương Mỹ và Thanh Oai.

Khu vực tuyển sinh 11 gồm các huyện: Thường Tín, Phú Xuyên.

Khu vực tuyển sinh 12 gồm các huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức.

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT công lập Hà Nội dự kiến diễn ra vào tháng 6
Kỳ thi tuyển sinh vào 10 THPT công lập Hà Nội dự kiến diễn ra vào tháng 6

Mỗi thí sinh đăng ký tối đa 3 nguyện vọng:

Tin tức giáo dục – Y tế cập nhật, mới đây Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ra văn bản hướng dẫn việc đăng ký thi tuyển vào 10 năm học 2022 – 2023 cho các em học sinh, cụ thể hướng dẫn này quy định mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng xét tuyển vào 10 các trường THPT công lập. Trong đó, các nguyện vọng đăng ký dự thi sẽ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên nguyện vọng 1, 2 và 3.

Đối với nguyện vọng 1 và 2 yêu cầu thí sinh phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định; ở nguyện vọng 3 các em có thể đăng ký khu vực tuyển sinh bất kỳ. Khi đăng ký nguyện vọng các em học sinh cùng các bậc phụ huynh nên cân nhắc, xem xét cẩn thận bởi học sinh chỉ được phép đăng ký nguyện vọng xét tuyển 1 lần, không được thay đổi sau khi hoàn thành đăng ký.

Nguyên tắc xét tuyển: Thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3. Ngược lại, học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 được xét tuyển nguyện vọng 2 nhưng điểm xét tuyển phải cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển vào trường ít nhất 1 điểm. Học sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, 2 được xét tuyển nguyện vọng 3 nhưng điểm xét tuyển của thí sinh phải cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển của trường ít nhất 2,0 điểm.