Các dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu sắt mẹ cần lưu ý

3

Trẻ thiếu sắt là một trong các bệnh thuộc nhóm thiếu máu do dinh dưỡng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Để đồng hành với sự phát triển của bé, phụ huynh cần nắm vững chỉ số đánh giá sức khỏe của trẻ, bao gồm cả chỉ số sắt. Vậy, làm thế nào để nhận biết dấu hiệu trẻ thiếu sắt?

Thiếu sắt ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ
Thiếu sắt ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ

Các dấu hiệu dễ nhận biết khi trẻ bị thiếu sắt

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM, có một số dấu hiệu giúp nhận biết trẻ thiếu sắt như sau:

    • Thể trạng yếu đuối: Da trở nên xanh xao và bé có vẻ mệt mỏi, yếu ớt. Trẻ thiếu sắt thường có chiều cao và cân nặng thấp hơn so với trẻ cùng lứa tuổi. Tóc thường mất sức sống và có màu nhạt hơn, có thể rụng nhiều.
    • Biếng ăn và khó ngủ: Trẻ thiếu sắt thường biểu hiện biếng ăn và khó ngủ. Tình trạng này kéo dài có thể gây suy dinh dưỡng, làm cho các bắp thịt mềm nhão. Đồng thời, trẻ có thể chậm phát triển các kỹ năng như ngồi, đi, hoặc đứng. Cơ xương có thể đau nhức, khiến bé trở nên khó chịu và quấy khóc nhiều hơn.

Mẹ cần chú ý quan sát tình trạng sức khỏe của con để phát hiện kịp thời các dấu hiệu trẻ thiếu sắt như đã nêu. Nếu phát hiện, mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị ngay, để ngăn chặn những biến chứng có thể gây nguy hiểm.

Trẻ thiếu sắt có thể gây ra những hậu quả gì?

Thiếu sắt có thể gây ra nhiều hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của trẻ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể của họ. Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể:

    • Vấn đề về tim mạch: Thiếu sắt dẫn đến giảm lượng hemoglobin trong cơ thể, làm cho tế bào hoạt động kém hiệu quả và cơ thể thiếu oxy. Điều này làm cho tim phải làm việc mạnh hơn để cung cấp oxy. Trạng thái này có thể dẫn đến các vấn đề như suy tim và nhịp tim bất thường, đều là những tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
    • Trí nhớ kém: Thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ, làm giảm khả năng hấp thụ oxy đến các tế bào não. Điều này dẫn đến khả năng tập trung kém, khó ghi nhớ và có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ.
    • Sức đề kháng yếu: Sắt đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống miễn dịch. Do đó, trẻ thiếu sắt có thể có sức đề kháng kém, dễ mắc các bệnh như viêm phổi, viêm đường hô hấp, viêm ruột và có nguy cơ cao hơn mắc hội chứng Pica – tình trạng thèm ăn các vật liệu không thực phẩm như đất sét hoặc kim loại, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé.
Hậu quả của thiếu sắt ở trẻ
Hậu quả của thiếu sắt ở trẻ

Phương pháp điều trị và phòng ngừa chứng thiếu sắt ở trẻ

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, để phát hiện và điều trị trẻ thiếu sắt kịp thời, mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế, đặc biệt là khoa nhi, để các bác sĩ thăm khám và đề xuất phương pháp dinh dưỡng phù hợp nhằm bổ sung sắt cho bé. Mẹ cũng có thể tích hợp vào chế độ ăn uống của bé những loại thực phẩm giàu sắt, nhưng cần lưu ý rằng việc này cần thực hiện liên tục trong khoảng 6 tháng để đảm bảo cung cấp đủ sắt cho cơ thể.

Chú ý rằng sữa và thực phẩm giàu sắt không nên được kết hợp với nhau. Do đó, mẹ cần điều chỉnh thời gian bổ sung sắt khi bé đang cảm thấy đói để cơ thể có thể hấp thụ tốt nhất. Ngoài ra, việc cho bé tiếp tục được bú ít nhất đến 18 tháng tuổi cũng rất quan trọng, vì lúc này cơ thể bé có khả năng hấp thụ sắt từ sữa mẹ tốt nhất.

Trẻ thiếu sắt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của bé. Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ cần phát hiện và điều trị sớm các dấu hiệu của trẻ thiếu sắt. Hơn nữa, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ tại các cơ sở y tế cũng là một biện pháp quan trọng để phát hiện và bổ sung các dưỡng chất thiếu hụt, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/