Cảnh báo những bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc trong ngày nắng nóng kỉ lục

88

Ngay khi nền nhiệt ở mức báo động thì trẻ vẫn có thể đùa nghịch mà không ý thức được rằng những nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe có thể xảy ra từ nắng nóng.

Cảnh báo những bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc trong ngày nắng nóng kỉ lục
Cảnh báo những bệnh nguy hiểm trẻ dễ mắc trong ngày nắng nóng kỉ lục

Bác sĩ tại các bệnh viện lớn cho biết, nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm từ nắng nóng có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào, đặc biệt là trẻ em nên bạn cần trang bị cho mình kiến thức để phòng ngừa và hướng điều trị đối với các căn bệnh này.

Nắng nóng gây mất nước

Các chuyên gia sức khỏe hàng đầu tại Việt Nam cho biết, để có thể hoạt động bình thường, cơ thể phải liên tục duy trì nhiệt độ ở mức 37 độ C. Khi thân nhiệt tăng cao, tuyến dưới đồi bật đèn xanh giúp khởi động một loạt thay đổi trong cơ thể. Khi đó, trẻ  sẽ thở nhanh hơn và nông hơn, lượng máu di chuyển tới da tăng lên và mồ hôi toát ra. Chia sẻ kinh nghiệm ngoài lề trong các giờ giảng, các giảng viên Cao đẳng Y Dược Đăk Lăk – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đặc biệt chỉ ra rằng việc mất nước quá nhiều qua lượng mồ hôi nếu không được bổ sung kịp thời có thể khiến trẻ bị kiệt sức. Mất nước gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhở ngay ở mức độ nhỏ (tương đương 2% cân nặng). Mất nước làm giảm khả năng điều hòa thân nhiệt và do đó làm tăng nguy cơ mắc các bệnh do nắng nóng khác.

Trong trường hợp trẻ trực tiếp ở dưới ánh nắng mặt trời thì việc thải nhiệt sẽ gặp nhiều khó khăn do mồ hôi không thể bốc hơi nhanh, cơ thể không giải phóng đủ nhiệt vì thế thân nhiệt sẽ tăng lên nhanh chóng. Thân nhiệt quá cao có thể gây tổn thương cho não và các cơ quan quan trọng khác. Các bác sĩ khám bệnh cho trẻ cho biết, khi mất nước trẻ sẽ có biểu hiện: khát nước,môi khô, tiểu ít hoặc không tiểu, nước tiểu sẫm màu, cô đặc; Trẻ quấy khóc, khó chịu; Khóc không có nước mắt; trẻ mệt mỏi, có vẻ ủ rũ, lờ đờ; trong trường hợp nặng trẻ có thể thóp trũng, mắt trũng, lờ đờ hay hôn mê, nôn, buồn nôn. Khi trẻ mất nước, bạn cần chuyển trẻ đến ngay nơi thoáng mát, cho bé uống nước (nước bổ sung điện giải như oresol). Nếu trẻ cảm thấy khó chịu cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Bổ sung vitamin C giúp trẻ tránh mất nước trong ngày nắng nóng
Bổ sung vitamin C giúp trẻ tránh mất nước trong ngày nắng nóng

Chuột rút do nắng nóng

Trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, trẻ xuất hiện tình trạng đau cơ hay co cứng cơ, thường xuất hiện ở cánh tay hay cẳng chân, vùng bụng hay khi vận động quá mức trong thời tiết nóng. Theo kinh nghiệm của những giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đây được cho là  hiện tượng chuột rút. Đặc biệt những trẻ trẻ hay vã mồ hôi nhiều khi hoạt động mạnh dễ bị chuột rút, ngoài ra, chuột rút cũng là một trong những biểu hiện của kiệt sức do nóng. Nếu bạn bị chuột rút, bạn cần ngừng ngay hoạt động, nghỉ ngơi tại nơi râm mát và uống nhiều nước đến khi hết bị chuột rút.

Nắng nóng khiến bạn kiệt sức

Trong những ngày nắng nóng như hiện nay, việc trẻ bị kiệt sức do nắng nóng rất dễ xảy ra với biểu hiện người nhợt nhạt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau đầu, chuột rút, vã mồ hôi như tắm, ngất; Mạch nhanh và yếu; Da lạnh và ẩm ướt; thở nhanh và nông. Khi trẻ rơi vào tình trạng này nếu không kịp xử lý có thể tiến triển thành say nắng. Trong những trường hợp tương tự như vậy, các chuyên gia tại fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên bạn cần nhanh chóng hạ thân nhiệt cho trẻ nhanh chóng và giúp trẻ bổ sung nước kịp thời.

Nguy cơ say nắng khi nhiệt độ tăng cáo
Nguy cơ say nắng khi nhiệt độ tăng cáo

Nguy hiểm nếu say nắng

Đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm khi nắng nóng do cơ thể không còn khả năng kiểm soát nhiệt độ. Say nắng có thể dẫn tới tàn phế vĩnh viễn hoặc tử vong nếu không được điều trị cấp cứu kịp thời. Khi phát hiện trẻ bị say nắng, bạn cần đưa trẻ vào khu vực râm mát, nhanh chóng hạ thân nhiệt của trẻ,… nếu trẻ độ ẩm không khí thấp, cần bọc trẻ trong một tấm vải ướt và mát rồi quạt thật mạnh.

Trên đây là tổng hợp những bệnh dễ mắc khi nền nhiệt tăng cao, nhất là khi miền Bắc đang trải qua thời kỳ nắng nóng gay gắt khiến số lượng bệnh nhi mắc các bệnh do nắng nóng tăng cao. Để tránh tình trạng trẻ mắc các bệnh do nắng nóng kỉ lục, trên các diễn đàn do các các những bạn trẻ tốt nghiệp hoặc đang theo học Đại học, Cao đẳng Y Dược quản lý có sự tham gia của đông đảo những cá nhân trong ngành khuyên bạn nên tìm hiểu những kiến thức về những căn bệnh trong ngày nắng nóng cũng như cách giải quyết nhằm phòng ngừa những nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: caodangyduocdaklak.com