Nhiều tác hại xảy ra cho cơ thể nếu ăn quá mặn

78

Theo những khuyến cáo mới nhất của tổ chức Y tế thế giới, mỗi người chỉ nên dùng không quá 5gam muối mỗi ngày để tránh các bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận.

Nhiều tác hại xảy ra cho cơ thể nếu ăn quá mặn

Nhiều tác hại xảy ra cho cơ thể nếu ăn quá mặn

Tại Việt Nam, kết quả khảo sát tại một số địa phương do Viện Dinh dưỡng quốc gia thực hiện cho thấy, lượng muối trung bình mỗi người Việt tiêu thụ khoảng 15 gam mỗi ngày, nhiều gấp 3 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Muối có vai trò gì đối với sức khỏe con người

Thành phần chủ yếu của muối ăn là Natri và Clo đây là 2 nguyên tố có vai trò hết sức quan trọng đối với sự cân bằng thể dịch trong cơ thể. Chúng giúp cho các tế bào tồn tại và hoạt động bình thường đồng thời cũng đảm các chức năng của tất cả các cơ quan và bộ phận trong cơ thể. Nồng độ muối và các nguyên tốt hóa học khác trong cơ thể được giữ ở mức ổn định và cân bằng nhờ hoạt động của hệ thần kinh, hệ nội tiết và hệ tiêu hóa.

Dùng quá nhiều muối có hại gì?

Áp lực thẩm thấu trong máu sẽ tăng nếu ăn quá mặn, cơ thể sẽ có cảm giác khát, vì vậy sẽ phải uống nhiều nước, giữ nước trong cơ thể và tăng huyết áp. Cơ thể cũng tìm cách tăng đào thải natri qua nước tiểu, dẫn tới mất kali, canxi và nhiều khoáng chất khác. Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này.

Dược sĩ Trần Duy Anh, giảng viên Cao đẳng Dược Đắk Lắk cho biết: “Ăn mặn gây tăng huyết áp, bệnh tim mạch, suy tim, suy thận, loãng xương… Ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng và ung thư đường tiêu hóa. Đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn”.

Thành phần Natri trong muối làm tăng huyết áp do các lý do sau:

  • Ở những người đã có sẵn yếu tố di truyền nếu ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thấm của màng tế bào đối với Natri, ion Na sẽ được chuyển vận nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch máu gây tăng nước trong tế bào, tăng trương lực của thành mạch, co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.
  • Ăn nhiều muối cộng thêm các yếu tố gây nhiều sang chấn tinh thần (stress) trong cuộc sống sẽ tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, tăng tái hấp thu natri ở ống thận. Ion Na+  vào nhiều trong tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng huyết áp.
  • Ăn nhiều muối trong khi người bị tăng huyết áp có thể thiếu yếu tố nội tiết thải muối. Natri bị tích tụ lại trong cơ thể, ion Na được vận chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn gây co mạch, tăng sức cản ngoại vi và gây tăng    huyết áp.

Ăn mặn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh huyết áp

Ăn mặn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh huyết áp

Trong nhiều trường hợp, hạn chế hấp thu Protein và giảm ăn muối có thể giúp phòng tránh sỏi thận hoặc tỷ lệ tái phát bệnh này cũng như ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Người ăn quá mặn sẽ có nguy cơ mắc các chứng bệnh về dạ dày cao hơn người ăn uống bình thường. Còn với những ai đã từng bị loét dạ dày, nên ăn càng nhạt càng tốt, bởi vì hàm lượng muối cao sẽ làm tăng độc tính của vi khuẩn H.pylori gây loét dạ dày và tá tràng. Nguy cơ này càng cao nếu bạn có thói quen ăn mặn kết hợp với chua cay. Với người bị các chứng viêm, loét dạ dày, trong thực đơn hàng ngày nên dùng ít muối.

Theo chia sẻ của thầy Phạm Tuấn, Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Đắk Lắk: “Một số trường hợp bệnh nhân bị loãng xương có liên quan đến muối. Lượng muối trong cơ thể ít là một nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương do thiếu canxi. Tuy nhiên, thừa muối sẽ làm cho quá trình đào thải canxi tăng lên, khiến xương yếu đi và cũng gây ra bệnh loãng xương, nhất là đối với phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh”.

Nhu cầu mỗi mỗi ngày thế nào là đủ?

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, mỗi người chỉ nên ăn không quá 5 gam muối mỗi ngày tương đương với 1 thìa cà phê đầy. Còn đối với người đã có bệnh, đặc biệt những bệnh liên quan đến muối, càng phải hạn chế và tốt nhất nên theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Người bị cao huyết áp không nên dùng quá 4g muối/ngày.

Lời khuyên chung để giảm lượng muối trong khẩu phần là ăn nhạt hơn so với khẩu vị, tăng cường các món luộc, hạn chế thực phẩm xào, rán, hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn hoặc chế biến ở ngoài hàng quán.

Nguồn: caodangyduocdaklak.com