Thông tin cơ bản về ung thư hắc tố

4

Ung thư hắc tố da nguy hiểm, nhưng khi phát hiện kịp thời, khả năng điều trị hiệu quả tăng lên đáng kể. Vì vậy, khi bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trên da, hãy đi khám ngay để được kiểm tra sức khỏe, từ đó tránh được các hậu quả nghiêm trọng.

Tìm hiểu về ung thư hắc tố da
Tìm hiểu về ung thư hắc tố da

Cách nhận biết ung thư hắc tố da

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, ung thư hắc tố da, còn được gọi là ung thư sắc tố, là một bệnh lý nguy hiểm, tuy nhiên, phát hiện sớm có thể tăng cơ hội điều trị. Tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời được liên kết chặt chẽ với tổn thương da, mặc dù nguyên nhân chính xác của căn bệnh này vẫn chưa được xác định.

Ung thư hắc tố da thường phổ biến ở người trẻ, đặc biệt là ở phụ nữ, và việc phát hiện sớm giúp cải thiện tiên lượng. Người bệnh được phát hiện ở giai đoạn khu trú có tỉ lệ sống trên 5 năm lên đến 99%, trong khi ở giai đoạn di căn, khả năng sống giảm đáng kể.

Biểu hiện của bệnh thường xuất hiện ở các vùng da tiếp xúc với tia cực tím như mặt, lưng, tay, chân. Những dấu hiệu bao gồm thay đổi hình dạng, màu sắc và kích thước của nốt ruồi, đậm màu hơn, sùi hoặc loét, cảm giác ngứa và chảy máu.

Để phân biệt nốt ruồi bình thường và bất thường, bạn có thể tham khảo những điểm sau:

  • Nốt ruồi bình thường thường có màu sắc rõ ràng, đối xứng, nhẵn và kích thước thường không quá 6mm.
  • Nốt ruồi bất thường thường không đối xứng, ranh giới không rõ ràng, màu sắc thay đổi, kích thước lớn hơn và có thể gây ngứa và loét.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt, hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết để đảm bảo sự chủ động trong quá trình theo dõi sức khỏe của bạn.

Phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư hắc tố da

Các phương pháp chẩn đoán ung thư hắc tố
Các phương pháp chẩn đoán ung thư hắc tố

Theo Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, chỉ dựa vào triệu chứng bất thường trên da không đủ để đưa ra chẩn đoán về bệnh ung thư hắc tố. Tùy thuộc vào từng trường hợp, các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm để có dữ liệu chính xác. Các phương pháp này bao gồm:

  • Sinh thiết da: Bác sĩ sẽ sử dụng thủ thuật để lấy mẫu da từ vùng nghi ngờ và gửi đi xét nghiệm. Đối với những người bị nghi ngờ mắc ung thư hắc tố, các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để xác định giai đoạn bệnh và lên kế hoạch điều trị phù hợp.
  • Sử dụng kính hiển vi: Kỹ thuật này được áp dụng để đo độ dày của khối u hắc tố. Đối với các khối u có độ dày tăng lên, rủi ro di căn có thể tăng. Trong trường hợp khối u xâm lấn hạch bạch huyết, quá trình sinh thiết hạch có thể được thực hiện.
  • Chụp X-quang, chụp CT và các xét nghiệm khác: Bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT, hoặc các xét nghiệm khác để đánh giá mức độ xâm lấn của khối u một cách chính xác.

Có thể điều trị ung thư hắc tố da không?

Trong trường hợp bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, phương pháp điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật để loại bỏ tổn thương trên da. Nếu tổn thương nhỏ, chuyên gia có thể loại bỏ ngay trong quá trình sinh thiết. Phát hiện và điều trị bệnh kịp thời tăng cao cơ hội điều trị hiệu quả, với 99% bệnh nhân có thể sống trên 5 năm khi áp dụng phương pháp điều trị sớm.

Đối với những trường hợp phát hiện ở giai đoạn muộn, cơ hội điều trị hiệu quả giảm dần. Trong trường này, bệnh nhân thường được điều trị bằng phẫu thuật, hóa trị và xạ trị để cải thiện chất lượng sống. Kết hợp các phương pháp này có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho quá trình điều trị.

Phương pháp phòng ngừa ung thư hắc tố da

Để ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư hắc tố da, hãy chú ý đến các điểm sau:

  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với tác động của ánh nắng mặt trời trong khoảng thời gian từ 11 đến 15 giờ, khi tia cực tím hoạt động mạnh nhất, tăng khả năng tổn thương da và gây ung thư hắc tố. Tránh hoạt động vận động ngoài trời mạnh mẽ trong thời gian này.
  • Sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da, chọn loại có chỉ số SPF từ 30 trở lên. Mặc dù không thể bảo vệ tuyệt đối, nhưng việc này là biện pháp quan trọng để ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư hắc tố.
  • Khi phải ra ngoài, hãy che chắn và bảo vệ làn da một cách cẩn thận. Đặc biệt, nên mặc quần áo dày, áo dài tay, đội mũ và đeo kính râm để giảm tác động của ánh nắng mặt trời.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/