Tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2020 không chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

20

Ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ trưởng GD&ĐT cho biết kế hoạch tuyển sinh Đại học – Cao đẳng năm 2020 dự kiến sẽ không bị xáo trộn dù kỳ thi THPT quốc gia diễn ra muộn hơn so với các năm trước.

Tuyển sinh đại học - cao đẳng năm 2020 không chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2020 không chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Mới đây, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đã trao đổi với báo chí về một số điều chỉnh, bổ sung trong kế hoạch của kỳ thi THPT Quốc gia, công tác tuyển sinh đại học – cao đẳng năm 2020 và quán triệt đẩy mạnh dạy học trực tuyến tại các cơ sở giáo dục đại học.

Tuyển sinh Đại học – Cao đẳng ổn định, không bị xáo trộn

Thứ trưởng GD&ĐT – Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ GD&ĐT đã quyết định lùi lịch thi của Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 vào cuối tháng 6/2020. Tuy kỳ thi THPT quốc gia có diễn ra muộn hơn so với các năm trước nhưng các mốc thời gian xét tuyển đại học – cao đẳng cũng sẽ được lùi “tịnh tiến” và kế hoạch tuyển sinh dự kiến vẫn sẽ kết thúc như các năm trước, tức là vào trước ngày 31/12/2020.

Kế hoạch tuyển sinh của các năm trước hầu hết được đều các Trường Đại học – Cao đẳng thường bắt đầu từ cuối tháng 7 đến hết năm, nhưng thực tế các trường kết thúc tuyển sinh vào khoảng cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Những thời gian còn lại, các trường đa số đều ngừng tuyển sinh vì không phù hợp với kế hoạch năm học hoặc hết nguồn tuyển.

Áp dụng quy định mới về kế hoạch tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, với quyền tự chủ tuyển sinh các cơ sở giáo dục Đại học – Cao đẳng có thể tự ban hành và tổ chức thực hiện kế hoạch tuyển sinh phù hợp, chia làm nhiều đợt trong năm. Căn cứ vào đó, Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Những trường Đại học – Cao đẳng tuyển sinh sẽ áp dụng xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia. Đối với những trường không xét tuyển từ kết quả thi THPT quốc gia thì việc tuyển sinh sẽ chủ động, linh hoạt hơn rất nhiều.

Như vậy, việc các Trường Đại học – Cao đẳng bắt đầu tuyển sinh từ cuối tháng 8 đến hết tháng 12 sẽ không ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh, các cơ sở giáo dục đại học – cao đẳng vẫn có thể chủ động điều chỉnh kế hoạch và thực hiện được.

Quán triệt chương trình dạy học từ xa

Đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa

Trước tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19, các trường Đại học – Cao đẳng trên cả nước đã chuyển dần từ thế bị động sang thế chủ động, xây dựng nhiều đề án dạy và học trong điều kiện phòng chống dịch.

Hiện tại đã là thời đại công nghệ 4.0, đã có nhiều cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước đã và đang tổ chức dạy học từ xa, online từ xa nhằm đảm bảo chương trình và giảm lượng học tập trung, đảm bảo chất lượng, vừa đảm bảo an toàn cho người học, cho cán bộ, giảng viên.

Về quy định, các cơ sở đào tạo có quyền chủ động trong việc xây dựng, thực hiện, điều chỉnh kế hoạch giảng dạy trong kỳ học, năm học, khoá học… Do đó, các trường chỉ cần điều chỉnh lịch học để tháng 8 có đủ lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi THPT quốc gia theo điều kiện thực tế và theo yêu cầu của chương trình đào tạo. Nếu tình hình dịch bệnh còn kéo dài, các trường có thể tận dụng cả thời gian dự phòng của năm 2021.

Hiệu trưởng, Ban lãnh đạo của Nhà trường sẽ chịu trách nhiệm về việc kiểm tra, đánh giá, công nhận kết quả học tập tích lũy, quản lý và lưu trữ các thông tin liên quan đến các học phần tổ chức đào tạo trực tuyến … nhằm phục vụ công tác kiểm định chất lượng, thanh tra, kiểm tra. Như vậy, kế hoạch dạy học trực tuyến mới đồng thời đảm bảo chất lượng đào tạo và đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bộ GD&ĐT đánh giá cao và sẽ khen thưởng cho các trường có hoạt động phòng chống covid-19 tích cực

Hỗ trợ tích cực phòng chống dịch Covid-19

Ông Phúc còn cho biết thêm: Ngoài việc tập trung dạy học trực tuyến, Bộ GD&ĐT kêu gọi các trường đại học – cao đẳng sẵn sàng trưng dụng ký túc xá làm khu cách ly tập trung, nhằm hỗ trợ tích cực trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo tin tức y tế – giáo dục được biết: Tính đến ngày 26/3, đã có 28 cơ sở với gần 53 nghìn chỗ ở sẵn sàng chuẩn bị để UBND các tỉnh thành phố trưng dụng làm khu cách ly và đã có 15 khu ký túc xá với hơn 20 nghìn chỗ  ở được sử dụng làm khu cách ly trong những ngày qua (ở các khu vực như: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh và TP.HCM…. ).

Bộ GD&ĐT đánh giá rất cao và sẽ có những hình thức khen thưởng cho những đóng góp của của toàn hệ thống giáo dục đại học để động viên các nhóm nghiên cứu, các tập thể, cá nhân có đóng góp tích cực trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nguồn: caodangyduocdaklak.com tổng hợp