Các thí sinh bị đình chỉ sẽ bị hủy tất cả kết quả của bài thi

31

Về cơ bản, quy chế thi THPT Quốc Gia năm 2020 không có nhiều thay đổi so với năm 2019, tuy nhiên năm 2020 các thí sinh bị đình chỉ sẽ bị hủy kết quả toàn bộ bài thi.

Các thí sinh bị đình chỉ sẽ bị hủy tất cả kết quả của bài thi
Các thí sinh bị đình chỉ sẽ bị hủy tất cả kết quả của bài thi

Bộ Giáo dục và Đào tạo từng điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 trước ngày 30/6; tuyển sinh lớp 10 trước 15/8 và kỳ thi THPT Quốc Gia 23-26/7, chậm hơn một tháng so với mọi năm tuy nhiên Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 lại tiếp tục bị lùi đến ngày 08/08. Đồng thời, Bộ cũng ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2020 nhằm đảm bảo kỳ thi công bằng, khách quan, tránh để xảy ra gian lận thi cử như năm 2018.

Các thí sinh bị đình chỉ sẽ bị hủy tất cả kết quả của bài thi

Quy chế thi sau khi được Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung ngày 23/03 về cơ bản vẫn giống như năm 2019. Tuy nhiên, có một điểm mới đó là tăng mức kỷ luật đối với các thí sinh vi phạm quy chế trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020.

Đối với quy chế năm 2019, nếu thí sinh bị đình chỉ sẽ bị điểm 0 bài thi hoặc môn thi bị đình chỉ, thí sinh không được tiếp tục dự thi các bài, môn thành phần tiếp theo và không được sử dụng kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đăng ký xét tuyển vào các trường đại học – cao đẳng.

Còn đối với Quy chế thi năm 2020, theo khoản 3, điều 49 được sửa đổi, bổ sung nội dung: “Thí sinh bị đình chỉ thi phải nộp bài thi, đề thi, giấy nháp cho cán bộ coi thi và ra khỏi phòng ngay sau khi có quyết định. Thí sinh bị đình chỉ thi chỉ được ra khỏi khu vực thi khi hết 2/3 thời gian làm bài thi tự luận và hết giờ làm bài thi trắc nghiệm. Thí sinh bị đình chỉ thi sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó”. Đây là điểm khác biệt lớn nhất được Bộ sửa đổi trong năm 2020.

Khu vực đề thi, bài thi được cán bộ công an, bảo vệ canh gác 24/24

Đề thi, bài thi được bảo mật, canh gác 24/24

Tiến sĩ Nông Thị Tiến – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Nhằm đảm bảo kỳ thi công bằng, khách quan, tránh để xảy ra gian lận thi cử như năm 2018. Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu tất cả đề thi, bài thi phải được bảo quản trong hòm, tủ hay két sắt được khóa, niêm phong và bảo vệ 24 giờ mỗi ngày. Chỉ có Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi mới có quyền giữ chìa khóa. Hoặc có thể ủy quyền bằng văn bản cho cán bộ phụ trách tổ hoặc nhóm vận chuyển giữ và bàn giao chìa khóa các thùng, hòm chứa đề thi cho các trưởng điểm thi.

Tại khu vực bảo quản đề thi, nơi bảo quản phải đảm bảo an toàn, chắc chắn, có camera an ninh giám sát, có lực lượng công an trực, bảo vệ 24/24 giờ mỗi ngày và phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Đồng thời, phải có phó trưởng điểm thi hoặc thư ký đến từ trường đại học, cao đẳng trực suốt thời gian đề thi, bài thi được lưu tại điểm thi.

Công tác chấm thi cũng được kiểm soát chặt chẽ nhằm tránh gian lận

Công tác chấm thi được siết chặt

Đối với công tác chấm thi, Bộ Giáo dục & Đào tạo yêu cầu khu vực chấm thi phải đảm bảo an ninh, an toàn, có công an bảo vệ 24/24 giờ mỗi ngày.

Đối với bài thi trắc nghiệm phải được lưu trữ tại phòng xử lý và chấm bài thi trắc nghiệm tại phòng chứa bài thi riêng biệt, tùy điều kiện thực tế của đơn vị. Tổ giám giám sát của ban chấm thi trắc nghiệm nếu như trước đây chỉ có ba người, thì năm 2020 tổ này sẽ tăng lên ít nhất năm người. Những lãnh đạo các phòng/ban của trường đại học, cao đẳng là Tổ trưởng tổ giám sát và bốn thành viên còn lại là viên chức trường đại học, cao đẳng; công chức các Sở Giáo dục & Đào tạo của tỉnh có bài thi được chấm.

Đối với chấm thi tự luận, nơi chấm thi, chấm kiểm tra và nơi bảo quản bài thi phải được bố trí gần nhau. Cũng trong thông tư sửa đổi, Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi của mỗi môn tự luận theo tiến độ chấm của môn đó.

Hơn 22 triệu học sinh/sinh viên tiếp tục nghỉ học, kỳ thi THPT tiếp tục lùi đến 08/08

Kỳ thi THPT Quốc Gia tiếp tục lùi đến 08/08

Theo Tin tức Y tế – Giáo dục cập nhật được: Theo công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các tỉnh thành ngày 13/3, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 thời điểm kết thúc kế hoạch năm học 2019-2020 tiếp tục được điều chỉnh lùi đến trước ngày 15/7 và kỳ thi THPT Quốc Gia sẽ được lùi đến ngày 8-11/8, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm và phải đến cuối tháng 8 khoảng 900.000 thí sinh mới biết điểm và cuối tháng 9 mới biết đỗ hay trượt đại học – cao đẳng. Như vậy, các tân sinh viên đại học năm 2020-2021 sẽ phải nhập học muộn hơn ít nhất một tháng, khoảng tháng 10-11.

Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục & Đào tạo đang xem xét, tinh giản 5-7 tuần học để đến 15/7 kết thúc năm học 2019-2020 và đề thi THPT Quốc Gia sẽ được xây dựng sau khi có chương trình tinh giản, do học sinh đã nghỉ hai tháng phòng dịch và chắc chắn phải nghỉ thêm trong thời gian sắp tới.

Năm học 2019-2020, cả nước có hơn 22 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến đại học liên tục nghỉ học sau tết do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử học sinh cả nước được nghỉ học kéo dài do dịch bệnh truyền nhiễm. Hiện tại, Việt Nam có 194 ca nhiễm và chưa có ca tử vong.

Nguồn: caodangyduocdaklak.com tổng hợp