Có thể điều trị bệnh u gan không?

3

Có nhiều dạng u gan, trong đó ung thư gan được coi là nguy hiểm nhất vì ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân. Do đó, câu hỏi “U gan có chữa được không?” đang thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

U gan được chia làm nhiều dạng
U gan được chia làm nhiều dạng

Tìm hiểu về bệnh u gan

Theo Cô Lê Anh Đào – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, trước khi tìm hiểu về việc liệu u gan có chữa được hay không, hãy cùng điểm qua một số kiến thức cơ bản về bệnh này.

Theo đánh giá của các chuyên gia, u gan được phân loại thành hai loại chính:

U gan lành tính:

U gan lành tính thường bắt đầu từ một điểm cố định và không lan ra hoặc xâm lấn vào các cơ quan lân cận. Những khối u lành tính này thường phát triển chậm và không lớn. Các dạng u gan lành tính bao gồm u tế bào gan, u máu, u nang gan, và nhiều loại khác.

Thường không có các triệu chứng rõ ràng, nên thường phát hiện khi thực hiện các kiểm tra y tế thường kỳ như siêu âm, kiểm tra sức khỏe hàng năm.

U gan ác tính:

Đây là những khối u có xu hướng phát triển nhanh, xâm lấn vào các cơ quan xung quanh và lan metastasis, gây ra tác động nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những người có nguy cơ cao mắc u gan ác tính thường bao gồm những người có tiền sử về các bệnh gan như xơ gan, viêm gan B, hoặc nhiễm virus viêm gan C, cũng như những người bị gan nhiễm mỡ, béo phì, hoặc tiểu đường loại 2.

Các triệu chứng cơ bản của u gan ác tính có thể bao gồm sự xuất hiện của các dấu hiệu như đồng tử và da trở nên vàng, giảm cân đột ngột, mất sự ham muốn ăn, buồn nôn, cảm giác đau ở phía dưới xương sườn bên phải, sưng bụng và tích tụ chất lỏng trong bụng.

Có thể chữa được u gan không?

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh u gan, nhiều người bệnh quan tâm đến câu hỏi liệu u gan có thể chữa được không. Theo các chuyên gia, u gan có thể chữa trị được, bao gồm cả u gan ác tính và u gan lành tính. Tuy nhiên, việc chữa trị thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là việc phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

U gan có khả năng tái sinh mạnh mẽ và có các đặc tính riêng trong hệ mạch gan. Do đó, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, khi kích thước của khối u chưa lớn và không xâm lấn, u gan có thể được chữa khỏi. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện muộn, khả năng điều trị u gan sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là với u gan ác tính.

Nếu không điều trị kịp thời, u gan có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng
Nếu không điều trị kịp thời, u gan có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng

Thầy Nguyễn Văn Đạt – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cũng lưu ý thêm, khi không được điều trị kịp thời, u gan có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như suy gan, giảm chức năng gan, gây suy thận do ảnh hưởng của các khối u đến chức năng lọc – giải độc của gan và di căn gây ảnh hưởng tới các cơ quan khác như máu và hạch bạch huyết. Ngoài ra, u gan cũng có thể phát triển thành ung thư gan, một biến chứng nguy hiểm.

Điều trị u gan bằng phương pháp nào?

Trong quá trình điều trị u gan, các bác sĩ sẽ dựa vào các yếu tố sau để quyết định phương pháp điều trị phù hợp cho từng trường hợp:

  • Kích thước và vị trí của khối u gan.
  • Loại u gan.
  • Giai đoạn phát triển của bệnh.
  • Tình trạng sức khỏe tổng quát của người bệnh.

Các phương pháp điều trị u gan ác tính phổ biến bao gồm:

  • Phẫu thuật: Thường được áp dụng khi phát hiện khối u ở giai đoạn đầu, kích thước nhỏ và chưa xâm lấn nhiều vào các cơ quan khác. Phẫu thuật có thể bao gồm việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ gan. Trong trường hợp gan bị cắt bỏ hoàn toàn, việc ghép gan thay thế là cần thiết.
  • Hóa trị: Được sử dụng cho các khối u gan phát triển thành ung thư. Thuốc hóa trị được đưa vào mạch máu để ngăn chặn sự phát triển của khối u.
  • Phá hủy khối u tại chỗ: Sử dụng nhiệt hoặc các chất gây chết tế bào ung thư như tiêm cồn tuyệt đối hoặc áp lạnh để phá hủy khối u. Phương pháp này áp dụng cho các khối u nhỏ hơn 3cm.
  • Nhắm trúng đích: Được thực hiện khi các phương pháp trên không phù hợp hoặc không hiệu quả.

Ngoài ra, u gan cũng có thể điều trị bằng phương pháp xạ trị như:

  • Xạ trị proton.
  • Xạ trị Yttrium-90.

U gan thường khó phát hiện vì không có triệu chứng cụ thể. Do đó, để đảm bảo sức khỏe, người bệnh nên thực hiện các tầm soát ung thư – khối u định kỳ, ít nhất là mỗi năm một lần.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/