Nang gan là gì và các loại nang gan thường gặp

10

Nang gan là một vấn đề không phổ biến và thường không có triệu chứng rõ ràng. Do đó, người bệnh thường không nhận biết và điều trị kịp thời. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt khi nang gan là ác tính. Để tránh tình trạng này, việc hiểu rõ về nang gan và cách chăm sóc là rất quan trọng.

Nang gan là một vấn đề phổ biến và không có triệu chứng rõ ràng
Nang gan là một vấn đề phổ biến và không có triệu chứng rõ ràng

Nang gan là gì?

Theo Dược sĩ CK1 Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, nang gan xuất phát từ các ống mật bị tách ra khỏi đường mật và mở rộng, tạo thành các nang. Kích thước của nang gan dao động từ vài mm đến 10cm, tùy thuộc vào từng trường hợp. Thường khó phát hiện triệu chứng của nang gan trừ khi đi kiểm tra sức khỏe định kỳ và chụp hình ảnh chẩn đoán. Khi có quá nhiều nang gan gây ra triệu chứng đau và khó chịu ở bụng trên, bác sĩ sẽ khuyên điều trị.

Nguyên nhân của nang gan có thể do yếu tố bẩm sinh hoặc di truyền. Nếu có tiền sử gia đình mắc bệnh, cần thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ. Nang gan cũng có thể do nhiễm ký sinh trùng, virus, vi khuẩn hoặc sán, thường xuất phát từ thói quen ăn uống không hợp vệ sinh. Dị tật ống mật cũng có thể gây ra tình trạng này.

Các loại nang gan thường gặp

Nghiên cứu về nang gan không chỉ giúp hiểu rõ về chúng mà còn là cần thiết để đưa ra phương pháp điều trị và chăm sóc phù hợp tùy thuộc vào từng loại nang. Các loại nang gan thường gặp bao gồm: nang đơn giản, gan đa nang, nang sán và u nang.

Nang đơn giản thường được xác định là bệnh lý bẩm sinh, không chứa nước mật bên trong. Khi nang phát triển lớn, bệnh nhân có thể cảm nhận sự phình to ở phần bụng phải và có thể gây đau. Điều quan trọng là nếu có bất kỳ triệu chứng nào, bệnh nhân nên đi khám sớm để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Gan đa nang thường là kết quả của yếu tố bẩm sinh hoặc di truyền, thường xuất hiện ở tuổi dậy thì. Bệnh nhân có thể phát hiện gan phình to và thường xuyên gặp đau bụng. Tuy nhiên, gan đa nang thường không gây ra những biến chứng nguy hiểm và chỉ cần được theo dõi và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Phân loại nang gan
Phân loại nang gan

Theo Cô Nguyễn Thị Thắm – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cũng cho biết thêm, nang sán là kết quả của sự tấn công của ký sinh trùng, cụ thể là echinococcus granulosus. Ký sinh trùng này phát triển trong cơ thể qua đường tiêu hóa. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, nang sán có thể phát triển và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm đường mật hoặc vàng da.

U nang là trường hợp đặc biệt và hiếm gặp trong các loại nang gan. Mặc dù hiếm, u nang có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm như đau bụng và chèn ép đường mật khi kích thước của nó lớn. Vì vậy, bệnh nhân không nên bỏ qua khi được chẩn đoán mắc u nang và cần được theo dõi và điều trị đúng cách.

Điều trị bệnh nang gan như thế nào?

Để xây dựng phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân mắc nang gan, bác sĩ cần phải xác định kích thước của nang gan. Trong trường hợp nang gan có kích thước dưới 4cm và sức khỏe của bệnh nhân không bị ảnh hưởng, việc chỉ cần theo dõi thêm có thể đủ và không cần phải tiến hành điều trị ngay lập tức.

Tuy nhiên, nếu kích thước của nang gan vượt quá 4cm, việc điều trị trở nên cấp thiết. Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được khuyến nghị tiến hành các xét nghiệm để xác định có ký sinh trùng trong cơ thể hay không. Nếu ký sinh trùng được phát hiện, bác sĩ sẽ quyết định sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng trong cơ thể.

Hiện nay, phẫu thuật nội soi là kỹ thuật phổ biến nhất được áp dụng trong điều trị nang gan. Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có thể được khuyến nghị tiến hành phẫu thuật chọc hút hoặc phẫu thuật ghép gan do nang gan tái phát nhiều lần, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như đau bụng hoặc chảy máu.

Chăm sóc cho bệnh nhân nang gan như thế nào?

Sau khi hiểu về nang gan, điều quan trọng tiếp theo là biết cách chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân mắc nang gan. Bác sĩ thường khuyến nghị người bệnh tuân thủ một chế độ dinh dưỡng cẩn thận để kiểm soát sự phát triển của nang gan.

Cụ thể, quan trọng là hạn chế tiêu thụ muối, sữa giàu protein và các đồ uống chứa caffein. Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến nghị tránh sử dụng các nguồn estrogen từ bên ngoài và một số loại thuốc chống viêm như ACI, ARB hoặc steroid.

Bệnh nhân mắc nang gan cũng nên dành thời gian thực hiện các bài tập thể dục hàng ngày để cải thiện sức khỏe và kiểm soát cân nặng. Người có thói quen hút thuốc lá cũng nên cố gắng ngừng để giảm thiểu rủi ro đối với sức khỏe.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/