Nhiễm trùng máu ở trẻ : Những lưu ý quan trọng dành cho cha mẹ

9

Nhiễm trùng máu ở trẻ em là một biến chứng của nhiễm khuẩn, có thể nhanh chóng đe dọa đến tính mạng, vì vậy việc chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt. Đây là một bệnh lý mà bố mẹ cần được cập nhật đầy đủ thông tin và biết cách xử lý một cách nhanh chóng khi cần thiết, nhằm bảo vệ an toàn cho con cái của mình.

Nhiễm trùng máu ở trẻ có thể đe dọa đến tính mạng
Nhiễm trùng máu ở trẻ có thể đe dọa đến tính mạng

Nhiễm trùng máu ở trẻ em có nguy hiểm không?

Theo Cô Trương Thị Thanh Nga – Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết, nhiễm trùng máu ở trẻ em là kết quả của vi khuẩn xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn máu của trẻ và sản xuất ra độc tố, gây ra nhiễm độc và gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh mắc nhiễm trùng máu có thể lên đến 20 – 50%. Bệnh có thể tiến triển nhanh chóng và tiên lượng khó lường. Trẻ mắc nhiễm trùng máu có thể phải đối mặt với các biến chứng như sau:

  • Sốc nhiễm khuẩn có thể dẫn đến đột quỵ, suy tim, suy hô hấp, suy đa cơ quan và tử vong.
  • Tăng đông máu có thể gây tắc mạch ở nhiều cơ quan, thiếu máu, nhồi máu não, nhồi máu phổi và tử vong.

Nhiễm trùng máu có thể gây tổn thương cho hàng loạt cơ quan trong cơ thể của trẻ, dẫn đến sức khỏe suy giảm nhanh chóng. Đồng thời, cơ chế đông máu có thể làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan, dẫn đến thiếu hụt oxy và chất dinh dưỡng. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, sốc nhiễm khuẩn có thể làm suy giảm chức năng của nhiều cơ quan và dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, những biến chứng nguy hiểm này có thể được ngăn chặn nếu nhiễm trùng máu ở trẻ em được phát hiện sớm và điều trị tích cực ngay từ giai đoạn ban đầu.

Dấu hiệu và nguyên nhân gây nhiễm trùng máu ở trẻ em

Dấu hiệu nhiễm trùng máu ở trẻ em thường khá tương đồng với các triệu chứng của các loại bệnh nhiễm trùng thông thường, nhưng tiến triển nhanh chóng hơn và gây tổn hại tổng thể trẻ một cách nghiêm trọng.

Các dấu hiệu phổ biến của trẻ bị nhiễm trùng máu bao gồm: sốt, cảm giác mệt mỏi, sự rối loạn và cảm giác chán ăn, giảm khả năng bú, nôn mửa hoặc buồn nôn, thở nhanh hoặc gặp khó khăn trong hô hấp, xuất hiện vết loét hoặc ban đỏ trên da, nhịp tim nhanh, co giật,…

Các triệu chứng nhiễm trùng máu ở trẻ em
Các triệu chứng nhiễm trùng máu ở trẻ em

Theo Thầy Lý Thanh Long – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM, cha mẹ cần chú ý theo dõi các dấu hiệu này để phát hiện và đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời. Khi thấy con gặp khó khăn trong việc thở, có biểu hiện nôn mửa, ngủ nhiều hơn bình thường, hoặc thậm chí là mất ý thức, co giật, sốt cao, hoặc không thể cúi xuống, ngay lập tức cần đưa con đến bệnh viện để cấp cứu.

Các nguyên nhân gây nhiễm trùng máu ở trẻ em có thể bao gồm sự xâm nhập của các vi khuẩn như E.coli, Haemophilus influenzae, Streptococcus pneumoniae,… Những trẻ em có tổn thương ngoài da, suy dinh dưỡng, sinh non, chưa được tiêm chủng, suy giảm hệ miễn dịch, bệnh tim bẩm sinh, hoặc đang sử dụng corticoid để điều trị các bệnh khác cũng có nguy cơ cao hơn bị nhiễm trùng máu. Nhiễm trùng máu là một tình trạng phức tạp liên quan đến nhiều cơ chế khác nhau trong cơ thể khi gặp phải bệnh tình.

Phương pháp điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ em

Trong việc điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ em, các nguyên tắc được khuyến khích thực hiện bao gồm:

  • Kiểm soát nhiễm trùng: ưu tiên hàng đầu là loại bỏ nguyên nhân gây nhiễm trùng càng sớm càng tốt. Thông thường, việc sử dụng kháng sinh tĩnh mạch bắt đầu từ các giờ đầu tiên sau khi có nghi ngờ về bệnh và đã tiến hành xét nghiệm cấy máu.
  • Dựa vào kết quả xét nghiệm cấy máu để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và chọn loại kháng sinh phù hợp để tiêu diệt vi khuẩn cũng như giảm độc tính của thuốc.
  • Hỗ trợ chức năng cơ thể: Từ giai đoạn ban đầu của nhiễm trùng máu, việc điều trị nhằm cải thiện chức năng tuần hoàn và tim mạch sẽ giảm thiểu tỷ lệ tử vong.
  • Điều trị bổ sung: Sử dụng các loại thuốc chống viêm, chống đông máu, điều hòa huyết áp,…

Thời gian điều trị nhiễm trùng máu ở trẻ em sẽ thay đổi tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và phản ứng của cơ thể với phương pháp điều trị. Các trường hợp phản ứng tích cực thường điều trị trong khoảng 7 – 14 ngày và có thể trở lại cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, một số ít trẻ không phản ứng tốt sẽ cần thêm các xét nghiệm và thời gian điều trị kéo dài.

Tóm lại, nhiễm trùng máu ở trẻ em được xem là một bệnh lý đe dọa tính mạng do vi khuẩn gây nên, gây ra rối loạn đa cơ quan trong cơ thể trẻ. Tuy nhiên, mọi biến chứng nguy hiểm vẫn có thể được ngăn ngừa nếu trẻ được chẩn đoán và điều trị kịp thời với sự kết hợp của nhiều biện pháp điều trị.

Nguồn: https://caodangyduocdaklak.com/