Sinh viên mất cơ hội việc làm vì không nói được tiếng Anh

52

Khả năng ngoại ngữ yếu là một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ bỏ lỡ cơ hội làm việc tại môi trường quốc tế và tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường tăng cao.

Nhiều sinh viên mất cơ hội việc làm vì không nói được tiếng Anh

Nhiều sinh viên ra trường vẫn không thể nói được tiếng Anh

Thực tế cho thấy, nhiều học sinh sau tốt nghiệp kỳ thi THPT quốc gia và đã có bằng đại học nhưng vẫn không thể sử dụng thành thạo tiếng anh và từ đó cơ hội nghề nghiệp trở nên hạn hẹp khiến quá trình tìm kiếm việc làm với mức thu nhập tốt trở nên khó khăn.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, sinh viên sau khi ra trường đáp ứng yêu cầu kỹ năng tiếng Anh chỉ khoảng 49%, có đến 18,9% sinh viên không đáp ứng được kỹ năng này và 31,8% sinh viên cần đào tạo thêm. Điều đó có nghĩa, hơn một nửa sinh viên sau khi ra trường không đáp ứng đủ yêu cầu về kỹ năng tiếng Anh. Lãnh đạo nhiều trường đại học lớn như Đại học Y Hà Nội cũng thừa nhận tiếng Anh của sinh viên học tại trường vẫn còn rất yếu.

Việc học tiếng Anh cần phát triển đồng đều cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đặc thù của sinh viên Việt Nam là được đào tạo về ngữ pháp rất tốt khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, vì không có nhiều cơ hội và môi trường thực tế để thực hành nên kỹ năng nghe nói bị yếu, dẫn đến phản xạ giao tiếp kém. Việc này sẽ thể hiện rõ nhất khi các bạn có thể trả lời email và soạn tài liệu thành thạo nhưng khi gặp gỡ người nước ngoài lại ấp úng, không thể giao tiếp trôi chảy. Đây là tình trạng chung của giới trẻ và là một trong những lý do khiến các bạn bỏ lỡ cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế.

Nên đổi mới giáo dục Đại học để nâng cao trình độ tiếng Anh

Học đại học hoàn toàn bằng Anh ngữ

Theo tin tức y dược, một số trường Đại học, Cao đẳng tóp đầu đã rất chú trọng đến việc xây dựng mô hình giáo dục kiểu mới theo nước ngoài nhằm tạo môi trường giáo dục chuẩn quốc tế để các em học sinh có điều kiện tốt nhất học tiếng Anh.

Một số trường giảng dạy 100% bằng tiếng Anh cho tất cả ngành học, riêng ngành y được đào tạo song ngữ cho sinh viên. Sinh viên được tiếp cận với chương trình học kiểu Mỹ và cập nhật liên tục để đảm bảo tính thực tế, thực dụng của kiến thức đã học. Điều này giúp các em học sinh có môi trường để thực hành nói tiếng Anh rất tốt.

Không chỉ các trường Đại học nói chung Đại học Y Dược Hà Nội nói riêng mà các trường Cao đẳng, Trung cấp Y Dược cũng nên dần áp dụng mô hình giáo dục mới để nâng cao trình độ tiếng Anh của sinh viên.

Vẫn còn sớm để khẳng định sự thành công của mô hình giáo dục kiểu mới ở một số trường Đại học. Tuy nhiên, với những kết quả khả quan đã được kiểm chứng, sinh viên hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào tương lai của mình khi lựa chọn trải nghiệm hệ thống giáo dục mới tại các trường nhằm hiện thực hóa giấc mơ chinh phục tiếng Anh.

Nguồn: caodangyduocdaklak.com